028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Người cao tuổi không nên chủ quan với căn bệnh ung thư da

(VOH) - Ung thư da nếu phát hiện sớm có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật cắt rộng, đồng thời ít để lại những ảnh hưởng về mặt chức năng, thẩm mỹ về sau.

Thông tin từ Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm có khoảng gần 3.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư da. Trong đó, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên chiếm hơn 90%.

Theo Thạc sĩ-Bác sĩ Trần Bá Tòng -  Khoa Ngoại, Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, việc chẩn đoán chậm trễ này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân chính là do phần lớn ung thư da diễn tiến chậm và không kèm triệu chứng đau nhức nên bệnh nhân không phát hiện ra hoặc do bệnh nhân chủ quan, nghĩ đây là những u lành tính thường gặp ở người già như dày sừng tiết bả, đốm nâu, nốt ruồi…nên không đi thăm khám.

Người cao tuổi không nên chủ quan với căn bệnh ung thư da 1
Một trường hợp bị ung thư da

Ung thư da nếu phát hiện sớm có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật cắt rộng, đồng thời ít để lại những ảnh hưởng về mặt chức năng, thẩm mỹ về sau. Mặc dù nằm ở vùng da dễ quan sát, tuy nhiên phần lớn các trường hợp ung thư da đến khám tại Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh đều ở giai đoạn trễ, khi ung thư da đã phát triển to, gây khó khăn cho việc điều trị.  Khác với ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào gai, mặc dù là loại ít gặp nhất nhưng ung thư tế bào hắc tố lại có tiên lượng xấu nhất và có khả năng di căn, gây tử vong. Do bệnh diễn tiến mạn tính, không gây đau đớn, có màu đen giống nốt ruồi, lại gặp ở vùng da khó tự quan sát nên bệnh nhân thường đến khám trễ khi bệnh đã diễn tiến qua nhiều năm, tiến triển đến loét và có khả năng di căn. Do đó, việc chẩn đoán và giáo dục nâng cao kiến thức của người dân về vấn đề tự phát hiện sang thương nghi ngờ ung thư da là một việc rất quan trọng trong việc quản lý và điều trị ung thư da.

Để phòng tránh ung thư da, Thạc sĩ-Bác sĩ Trần Bá Tòng khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt lưu ý cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 sáng đến 3 giờ chiều; sử dụng kem chống nắng thường xuyên; che chắn làn da khi ra ngoài trời nắng… Đặc biệt, nên kiểm tra làn da thường xuyên, khi thấy có các dấu hiệu như: có nốt ruồi bị đau, xuất huyết, thay đổi kích thước nhanh chóng; xuất hiện vùng da bất thường, biến đổi màu sắc…cần tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được thăm khám và có thể chữa khỏi ung thư da nếu phát hiện và điều trị sớm.