028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Sức khỏe

Phát hiện hai trường hợp bị u bạch mạch rất hiếm gặp

(VOH) - Một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh lý được cho là sự tắc nghẽn mới khởi phát của các mạch bạch huyết đã phát triển bình thường trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da liễu Thành phố vừa gửi thông tin cảnh báo cộng đồng về bệnh lý cực kỳ hiếm gặp mà bệnh viện này tiếp nhận.

Theo đó, Lymphangioma còn gọi là u bạch mạch là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là trẻ em. Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng… rất hiếm gặp ở âm hộ. Y văn thế giới ghi nhận có khoảng dưới 100 ca Lymphangioma được báo cáo ở âm hộ. Tuy nhiên, mới đây bệnh viện Da liễu phát hiện 2 trường hợp phụ nữ lớn tuổi bị Lymphangioma ở âm hộ. Đây là trường hợp khá hiếm gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây...

Phát hiện hai trường hợp bị u bạch mạch rất hiếm gặp 1
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da liễu TPHCM trong lần khám bệnh tại bệnh viện

Theo Bác sĩ Thơ, nguyên nhân chính xác của bệnh lý này vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh lý được cho là sự tắc nghẽn mới khởi phát của các mạch bạch huyết đã phát triển bình thường trước đó. Các mạch mới bị tắc nghẽn này không thể thoát vào mạng lưới bạch huyết sâu, cản trở sự lưu thông thích hợp của bạch huyết. Ngoài ra, lâm sàng có thể thay đổi từ mụn nước giả đến nốt sần hoặc tổn thương giống mụn cơm, nên chẩn đoán đơn thuần dựa vào lâm sàng thường không thể thực hiện được… Ngoài những lo ngại về thẩm mỹ, bệnh lý này có thể gây ra một số biến chứng bao gồm sưng và đau âm hộ, viêm mô tế bào tái phát và rối loạn chức năng tâm lý tình dục.

Hiện y học vẫn chưa có phương pháp điều trị nào tối ưu và bệnh dễ tái phát. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm xạ trị, áp lạnh, xạ trị bề mặt, laser nhuộm xung, ánh sáng xung cường độ cao và đốt điện. Phương thức điều trị khác bao gồm laser CO2.

Bác sĩ Thanh Thơ khuyến cáo, các trường hợp xuất hiện Lymphangioma ở âm hộ không thường gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây... trên lâm sàng. Vì vậy, khi thăm khám các bệnh lý vùng sinh dục, các bác sĩ cần cẩn thận tránh bỏ sót triệu chứng dẫn đến chẩn đoán nhầm với sùi mào gà hay u mềm lây, hoặc là các bệnh lý mụn nước vùng sinh dục như Herpes...Ngoài ra, khi thấy nghi ngờ bệnh Lymphangioma, cần thực hiện giải phẫu bệnh để cho chẩn đoán chính xác.

Riêng đối với chị em phụ nữ khi thấy có tình trạng nổi bất thường vùng sinh dục nên liên hệ thăm khám các cở sở y tế gần nhất hoặc tuyến chuyên khoa uy tín để được phát hiện và điều trị sớm.