Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân cẩn trọng khi tự ý dùng thuốc trên mạng

  (VOH) - Đề kháng kháng sinh hiện đang là một vấn đề toàn cầu. Các dữ liệu gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất ở châu Á.

  Trong bài báo cáo gần đây của mình, Dược sĩ Đặng Nguyễn Đoan Trang - Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố cho biết, tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 772/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, đặc biệt nhấn mạnh vào việc thành lập nhóm quản lý sử dụng kháng sinh.

  Trong đó, dược sĩ lâm sàng tham gia các nhóm quản lý sử dụng kháng sinh, trực tiếp theo dõi và can thiệp vào việc kê đơn kháng sinh, cung cấp thông tin cập nhật về kháng sinh, tiến hành các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học về sử dụng kháng sinh.

  cẩn trọng, dùng thuốc, trên mạng internet

  Dược sĩ Đặng Nguyễn Đoan Trang. Hình: Nhất Hương

  Dược sĩ Đặng Nguyễn Đoan Trang khuyến cáo, người dân cần thận trọng trước các thông tin về thuốc đăng tải trên các trang mạng, không nên tư ý dùng thuốc kháng sinh mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không theo chỉ định có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, làm gia tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh.

  Do đó, ngay khi có các triệu chứng của bệnh, người dân nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và chỉ định điều trị cũng như sử dụng đúng thuốc. Trong trường hợp người dân có thắc mắc về thuốc, nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ ngay để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp, tránh sử dụng thuốc không theo chỉ định khiến bệnh trở nên nặng hơn, khó chữa hơn.

  Tháng 10 thời tiết chuyển mùa, dễ mắc những bệnh nào? Tháng 10 là lúc thời điểm chuyển mùa, thời tiết thất thường, dễ mắc một số bệnh.

   

   Nguyên nhân gây giãn dây chằng lưng và cách khắc phục Giãn dây chằng lưng là tình trạng xảy ra ở nhiều đối tượng, nhất là ở những người trong độ tuổi trung niên. Đây là tình trạng cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau ...

  Tin, ảnh: Nhất Hương