Không nên ăn quá nhiều xoài, mỗi lần ăn không nên ăn quá 3 trái, để tránh gây ra chứng nội nhiệt và đường chuyển hóa bất thường.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, xoài rất giàu chất dinh dưỡng, khi ăn chỉ cần gọt vỏ là có thể tránh được dị ứng, ăn điều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Trong năm mùa nào cũng có xoài mua ăn được nhưng để thưởng thức được những trái xoài màu vàng đẹp, mùi thơm dịu dàng và vị ngọt đậm đà này phải vào đợt xoài chín rộ trong tầm những tháng hè.
Tuy nhiên, người xưa thường cảnh báo là xoài có “độc”, nhiều người sau khi ăn xoài dễ bị ngứa da, thậm chí gãi đến trầy xước. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xoài để tránh da bị xấu sau khi sinh em bé.
Huang Shumin - chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nantou Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, thực tế ăn xoài khiến da bị ngứa là do nhựa xoài hoặc vỏ xoài có chứa một số thành phần gây dị ứng chứ không phải do xoài có “độc”.
Nhựa xoài và vỏ xoài có thể gây dị ứng
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin giải thích rằng, trong nhựa trắng ở đầu cuống và lá xoài có chứa thành phần gọi là “urushiol” và vỏ xoài có chứa “resorcinol”, nếu chúng ta tiếp xúc với những thành phần này, chúng ta có thể bị dị ứng với chúng, gây ra bệnh hen suyễn và phát ban hoặc viêm da và các triệu chứng khác…
Làm gì sau khi ăn xoài để tránh dị ứng? Điều cần làm là hãy làm sạch nước xoài còn đọng lại ở khóe miệng hoặc các vị trí khác trên mặt ngay sau khi ăn, để không làm vùng da quanh khóe miệng bị kích ứng và gây ra các triệu chứng như ngứa da, nổi mẩn đỏ, sưng ở khóe miệng tương tự như “bị phỏng”.
Nhưng miễn sao là chúng ta tránh tiếp xúc với nhựa xoài, gọt bỏ vỏ xoài khi ăn và chỉ ăn cùi xoài thì chúng ta có thể tránh được dị ứng hoặc các triệu chứng khác do xoài gây ra.
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin cho biết thêm, trên thực tế, xoài rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A, ß--carotene, vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Ăn xoài điều độ có rất nhiều lợi ích chẳng hạn như: ß-caroten trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có thể duy trì sức khỏe của mắt và thị lực trong ánh sáng mờ, hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, chất xơ giúp nhu động đường tiêu hóa và nhu động ruột trơn tru, làm cho đi đại tiện dễ dàng; kali có thể ổn định huyết áp.
Chú ý hàm lượng đường và kali có trong xoài
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trung bình trong 100 gram xoài rơi vào khoảng 50 calo và chứa 1.920 đơn vị quốc tế vitamin A, 1.152 microgam ß-carotene, 23,5 miligram vitamin C, 27,1 microgram axít folic, 0,9 gram chất xơ và 106 mg kali… Ngoài ra, xoài còn có khá nhiều chất dinh dưỡng khác. Tóm lại, xoài có khá nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin cũng nhắc nhở với chúng ta rằng, vì xoài rất giàu β-caroten nên ăn quá nhiều có thể tồn đọng, tích tụ trong cơ thể, lâu ngày có thể gây ra tình trạng cơ thể sẽ chuyển sang màu vàng, hơn nữa hàm lượng đường trong xoài cũng không thấp, trong 100 gram xoài có khoảng 10-15 gram đường, có khoảng 90 mg kali trong 100 gram xoài.
Do đó, bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận nên đặc biệt chú ý khi ăn xoài, không nên ăn quá nhiều kẻo gây gánh nặng cho sức khỏe, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.