Lá chuối chứa nhiều chất quan trọng như lignin, allantonlin, hemiselulosa, polyphenol và protein, rất hữu ích đối với sức khỏe và làm đẹp. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ lá chuối đối với sức khỏe.
Kháng khuẩn
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí South African Journal of Chemical Engineering năm 2021, cây chuối có tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa.
Bà Sangeeta Tiwari, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết lá chuối có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Nhờ vậy, chúng được sử dụng trong y học dân gian và dùng để bảo quản thực phẩm, giúp thức ăn giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Allantoin có ở lá chuối khô là một chất được biết đến với công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, góp phần đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
Khi cơ thể miễn dịch kém, rất dễ mắc các bệnh như viêm họng, sốt, cảm cúm, hoặc cơ thể mệt mỏi, yếu ớt hơn với các tác động từ bên ngoài.
Vì vậy, có thể duy trì thói quen uống thuốc lá chuối 1 lần mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch.
Có thể giúp hạ sốt
Lá chuối rất giàu chất làm se và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm. Các chất phytochemical có trong loại lá này có thể chống sốt do tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và hạ sốt.
Hầu hết các trường hợp viêm đều gây ra triệu chứng sốt. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể vượt quá giới hạn bình thường. Điều này đôi khi xảy ra do hệ thống miễn dịch đang chiến đấu chống lại sự xâm nhập của một yếu tố bệnh lý nào đó.
Hàm lượng chất làm se trong lá chuối có tác dụng hạ sốt, làm dịu và hạ sốt. Một nghiên cứu cho thấy tất cả các bộ phận của cây chuối đều có thể giúp chống lại sốt, kể cả lá.
Ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư
Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng trong lá chuối có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao (polyphenol). Chất chống oxy hóa này sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả việc rối loạn gây ra bởi các gốc tự do phát triển trong cơ thể.
Polyphenol sẽ chống lại các chất tự do, điều đó cũng sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn có hại gây ra từ gốc tự do này.
Các tổn thương viêm vi mô thường là tác nhân gây nên những bệnh thoái hóa như: mất trí nhớ, xơ vữa động mạch, Alzheimer hay thậm chí gây ung thư. Việc sử dụng lá chuối cũng sẽ ngăn ngừa hiệu quả các bệnh này.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong lá chuối cũng sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa sớm trên da. Liệu trình uống nước sắc lá chuối ngày 1-3 tách thay vì uống trà sẽ đem đến tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên
Các chất chống ôxy hóa và hợp chất chống viêm trong lá chuối hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Chuyên gia cho biết: “Chúng giúp loại bỏ độc tố và giảm viêm, có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể”.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá chuối có thể được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Người ta tin rằng chúng giúp làm dịu đường tiêu hóa và làm giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu.
Thành phần tự nhiên của lá có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn khi sử dụng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là khi quấn quanh các món ăn trong khi nấu.
Duy trì mái tóc khỏe
Một tác dụng khác của lá chuối là làm sạch da đầu, giúp mái tóc khỏe mạnh. Nếu thấy ngứa da đầu, tóc có gàu hoặc dễ gãy rụng hãy đắp mặt nạ lá chuối cho tóc trong nửa giờ và rửa sạch. Khi đó, tình trạng ngứa da đầu sẽ được cải thiện và tóc sẽ chắc khỏe hơn.
Duy trì vẻ đẹp làn da
Lá chuối là nguyên liệu làm đẹp da tự nhiên. Chất allantoin, chất chống oxy hóa có trong lá chuối sẽ giúp ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm trên da như xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang.
Ngoài ra, lá chuối còn chữa kích ứng da, giảm mụn trứng cá và cung cấp độ ẩm thiết yếu cho da. Cũng có thể xay nhuyễn hoặc dùng nước luộc lá chuối đắp lên mặt và toàn bộ cơ thể để sở hữu làn da mịn màng.
Đồng thời, việc uống nước lá chuối đun sôi thường xuyên có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da và giúp da luôn khỏe mạnh, săn chắc.