Lượng khoáng chất và vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày tuy rất nhỏ nhưng không thể thiếu. Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.
Các loại trái cây
Hầu hết các loại trái cây đều là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Những loại quả có màu vàng thì thường chứa nhiều vitamin C. Những loại quả màu đỏ hay cam thì thường có chứa nhiều vitamin A.
Mặt khác, các loại trái cây như đu đủ, chuối sẽ còn bổ sung thêm kali, một khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể.
Các loại rau xanh
Những loại rau xanh có màu xanh đậm như rau diếp, củ cải đường, rau bina,… là một trong những loại thực phẩm cần thiết đối với cơ thể, trong các khóa học dinh dưỡng luôn được các chuyên gia khuyên sử dụng.
Không chỉ chứa hàm lượng khoáng chất như sắt, kali, magie, mangan, canxi… tăng cường sức khỏe mà các loại rau này còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, các bệnh ung thư…
Các loại hạt
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Vitamin E cần thiết cho sức đề kháng, chức năng mạch máu và quá trình đông máu.
Loại vitamin này có nhiều trong các loại hạt như hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng và dầu thực vật, điển hình là dầu mầm lúa mạch.
Mỗi khẩu phần dầu mầm lúa mạch có chứa tới 20,3 mg vitamin E, vừa đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn bổ sung canxi tự nhiên lớn nhất. Chẳng hạn, sữa chua ít béo chưa tới 415mg canxi, chiếm khoảng 42% lượng khuyến nghị một ngày ở một người.
Canxi là một trong những khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể. Có tới 98% canxi được tìm thấy ở răng và xương, lượng còn được tìm thấy ở các mạch máu, cơ bắp...
Bên cạnh sữa, các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải chíp... cũng là nguồn bổ sung canxi tự nhiên khác.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất. Một quả ớt chuông đỏ có chứa tới 95 mg vitamin C.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin này cũng tham gia vào nhiều quá trình quan trọng của cơ thể như chuyển hóa protein và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.
Các loại rau quả khác cũng chứa nhiều vitamin C bao gồm: quả kiwi, bông cải xanh, cải Brussel, dưa lưới.
Trứng
Trứng là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể trong trứng có chứa một lượng lớn protein, hỗ trợ cơ thể bạn tạo ra năng lượng.
Đồng thời còn giúp bổ sung thêm vitamin K, A theo một lượng đáng kể. Bên cạnh đó, trứng cũng có chứa sắt hỗ trợ tốt cho quá trình tạo máu.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, nghêu và hến, là nhóm thức ăn chứa nhiều vitamin chất khoáng, đặc biệt là selen, kẽm, đồng và sắt.
Tiêu thụ 6 con hàu cỡ trung bình (tương đương khoảng 84 gram) đáp ứng nhu cầu kẽm và đồng hàng ngày của một người trưởng thành, đồng thời đảm bảo 30% nhu cầu selen và 22% nhu cầu sắt.
Kẽm có nhiều vai trò quan trọng, bao gồm đảm bảo chức năng miễn dịch, sản xuất DNA, phân chia tế bào và tạo ra protein.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá kiếm là những nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên. Mỗi muỗng canh dầu gan cá tuyết chứa khoảng 1.360 IU và với cá kiếm là khoảng 566 IU, chiếm gần 142% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin D được cơ thể hấp thu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và tăng trưởng của hệ xương.
Ngoài ra, vitamin này cũng có vai trò quan trọng với sự phát triển tế bào, tăng sức đề kháng và giảm viêm nhiễm.