Thực phẩm mang nhiều lợi ích cho não phải có chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp kích thích não là rất quan trọng đối với chức năng của não và bảo vệ não khỏi tác hại của do gốc tự do gây hại cho bộ não của bạn.
1. Hỗ trợ trí nhớ
Quả việt quất là loại trái cây tốt nhất cho trí nhớ vì rất giàu quercetin – quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chống viêm…Các loại thực phẩm giàu quercetin khác bao gồm hành tây, cà chua bi, bông cải xanh, quả mơ, bắp cải, súp lơ trắng, rau bina, quả mọng, quả anh đào, cà tím và củ cải đường cũng giúp cải thiện trí nhớ.
Một vài nghiên cứu gần đây đã tìm ra loại thực phẩm mới có thể giúp cải thiện trí nhớ. Đại học Tufts ở Boston đã phát hiện ra rằng axit folic có thể giúp ích cho trí nhớ, trong khi Đại học Y khoa Rush ở Chicago đã phát hiện ra rằng ăn cá có thể giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ.
2. Tăng sức chịu đựng cho não
Sự mệt mỏi khiến bộ não rối loạn và làm giảm tốc độ hoạt động của bộ não. Tình trạng này xảy ra do bộ não phải sử lý nhiều vấn đề hàng ngày.
Ngoài việc sử dụng nước ngâm từ quả mơ giúp chống mệt mỏi cho não, các thực phẩm khác cũng giúp bộ não tăng sức chịu đựng như: cà rốt, quả chà là, lá húng quế, cám gạo và lá cỏ ngọt.
3. Cảm xúc
Hầu hết tâm trạng tồi tệ của bạn là do ăn quá nhiều chất ngọt. Bạn có thể giảm lượng chất ngọt bằng cách ăn những thực phẩm ít chất ngọt, thay vào đó là sử dụng thực phẩm giàu chất xơ và protein vì nó giúp hấp thụ chất đường.
Axit béo omega-3 thường có trong dầu cá giúp chống trầm cảm. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin B12 và folate để tạo chất serotonin- serotonin là một chất dẫn truyền tín hiệu cho các tế bào thần kinh, điều chỉnh khả năng nhận thức, cảm xúc, vận động, duy trì tâm trạng và cảm giác thèm ăn, serotonin còn được biết đến với tên gọi là hocmon hạnh phúc.
Vitamin B12 có nhiều trong cá, thịt bò, các sản phẩm từ sữa và trứng. Folate được tìm thấy trong bột yến mạch, đậu nành, củ cải đường, bông cải xanh, hạt hướng dương và cam.
4. Khả năng sáng tạo
Khả năng sáng tạo đòi hỏi não bộ phải hoạt động nhiều, do đó thực phẩm giàu carbohydrate sẽ giúp thức ăn chuyển hóa thành năng lượng. Axit béo omega-3, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giúp bộ não tạo ra những cách thức mới để tiếp nhận thông tin mới.
Khả năng sáng tạo sẽ suy giảm khi các gốc tự do phá hủy não bộ. Nhưng các gốc tự do có thể bị loại bỏ bởi các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E.
Thực phẩm giàu vitamin C gồm cam và cả hai loại vitamin này đều có trong hạt hướng dương, cải xoăn, bông cải xanh và rau bina.
5. Sự tập trung
Sự tập trung có liên quan đến việc loại bỏ các phiền toái trong cuộc sống. Đó là việc duy trì sức khỏe của não, duy trì khả năng tư duy và duy trì năng lượng cho não. Vitamin B, C, E và magie giúp tăng khả năng tập trung của bạn.
Cá ngừ, atisô, chuối, lúa mạch, gạo lứt, lúa mì, hạnh nhân, hạt điều, đậu các loại và khoai tây đều rất giàu magie.