028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Sức khỏe

Nuốt nghẹn lâu ngày vì vôi hóa cột sống cổ

(VOH) - Bệnh viện Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị nuốt nghẹn lâu ngày vì vôi hóa cột sống cổ.

Thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp đặc biệt, bệnh nhân nữ 47 tuổi, ngụ huyện Củ Chi khi đến khám.

Bệnh nhân cho biết, mỗi khi ăn uống luôn cảm thấy ăn không ngon vì nuốt nghẹn, tình trạng ngày càng nặng khiến chị càng thêm buồn phiền mỗi khi ăn uống và diễn biến đã hơn 2 tháng nay.

nuot-nghen-lau-ngay-vi-voi-hoa-cot-song-co-voh.com.vn-anh1
Ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cột sống cổ cho thấy khối vôi hóa dây chằng dọc trước. (Ảnh: BVCC)

Sau thăm khám và kết quả chụp Citi 160 lát cột sống cổ cho thấy bệnh nhân có khối vôi hóa dây chằng dọc trước lớn liên tục dọc theo mặt trước thân sống C3-C6.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh ghi nhận chẩn đoán bệnh nhân bị vôi hoá dây chằng dọc trước gây hẹp thực quản. Đây cũng là một tình trạng bệnh khá hiếm gặp và khó phát hiện với những biểu hiện bệnh không đặc thù.

Việc phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân để loại bỏ khối vôi hóa là điều vô cùng cần thiết. Trong lúc phẫu thuật bằng đường cổ trước bên trái, các bác sĩ ghi nhận thực quản bệnh nhân đã di lệch sang bên phải bởi khối vôi hóa dây chằng dọc trước lớn ở mức C3-C6. May mắn thay, thực quản không bị dính với khối vôi hóa dây chằng dọc trước nên việc phẫu tích, tách và vén thực quản sang phải được thuận lợi. Tuy nhiên, khối vôi hóa này rất cứng, các bác sĩ phải sử dụng máy khoan mài và dụng cụ gặm xương, tỉ mỉ thận trọng mới có thể loại bỏ hết.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đã ổn định, giảm hẳn triệu chứng nuốt nghẹn, tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Qua trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Xuyên Á khuyến cáo thêm, khi bị khó nuốt nếu thăm khám đánh giá không thấy bất thường ở đường tiêu hóa thì nên chụp XQ cột sống cổ và khám khi có các triệu chứng nghi ngờ như ở trên. Người bệnh cần đến khám tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại để khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ (hay vôi hóa cột sống cổ/gai cột sống cổ) là tình trạng lắng đọng canxi ở các dây chằng nối từ thân đốt sống cổ đến các mấu vai, mấu ngang khiến cột sống bị vôi hóa và hình thành các gai xương. Nếu các gai chèn ép dây thần kinh hoặc đè ép vào mạch máu sẽ gây nên cảm giác rất đau đớn.

Cột sống cổ có 7 đốt sống xếp chồng lên nhau, từ C1 – C7. Trong đó gai mọc ở đốt sống cổ C4 C5 C6 là phổ biến nhất.

Vôi hóa đốt sống cổ thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với vôi hóa đốt sống lưng. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn tiền đình: Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Hẹp tủy sống: Gây ra các cơn đau nhức vùng bả vai, đau đầu và đau cả hai cánh tay.

Động mạch bị chèn ép: Làm xuất hiện các triệu chứng như ù tai, chóng mặt, suy giảm trí nhớ…

Gây chèn ép rễ dây thần kinh: Một khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân sẽ có khả năng cao bị liệt nửa người hoặc liệt cả hai chi.