028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phần 1: Châm cứu, xoa bóp thế nào cho đúng

(VOH) - Theo y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản.

Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định, có thể mang lại những hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Phần tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng, đọc giả có thể nghe hoặc đọc chi tiết

Xoa bóp, châm cứu là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là một kích thích vật lý, tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

Xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ. Tăng tuần hoàn, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang ôxy tới cho tế bào và mang đi chất thải cặn bã.

Ngoài ra, xoa bóp còn kích thích hệ thống lympho, làm tăng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Xoa bóp tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh từ đó gây nên tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ và điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng dinh dưỡng của da làm da bóng đẹp, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ của da.

Xoa bóp còn có nhiều tác dụng khác góp phần phục hồi sức khỏe.

Phản xạ "Bì phu nội tạng"

Khi châm kim vào da tới một độ sâu nhất định, bệnh nhân có thể có cảm giác đau nhẹ, hơi căng tức hoặc tê bì. Người xưa thường gọi là hiện tượng “đắc khí”. Cảm giác thay đổi tuỳ theo thể trạng bệnh nhân, vị trí huyệt, độ sâu cũng như hướng châm kim.

Thông thường, những huyệt trên bề mặt da gây ra cảm giác căng, còn những huyệt tại nơi dày cơ thì có thể gây cảm giác đau tức; chỉ trên những huyệt ở gan tay, gan chân và các đầu ngón mới có cảm giác đau thực sự.

Châm những huyệt ở chi, có thể gây nên cảm giác như điện giật, lan toả đi xa.

Hiệu lực điều trị có quan hệ chặt chẽ với cảm giác khi châm, nếu sau khi hoàn thành mũi châm mà người bị cảm thấy khỏe, nhẹ người cơ thể vận động dễ dàng thì kết quả xem như đạt yêu cầu, và ngược lại.

Châm bao nhiêu huyệt thì tốt ?

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất tốt đối với một số bệnh, tuy nhiên nó lại có chống chỉ định đối với một số bệnh khác. Rất nhiều bệnh của các cơ quan: hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục... có thể dùng xoa bóp.

Nhiều bệnh mạn tính điều trị có hiệu quả bằng xoa bóp như: thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng, đau quanh khớp vai, liệt vận động do tai biến mạch máu não, mất ngủ kéo dài... Người bị đau đầu, mệt mỏi... cũng dùng phương pháp này để điều trị.

Chống chỉ định với các trường hợp: gãy xương, chấn thương đụng dập cơ và dây chằng, ở khớp; bệnh tim phổi nặng như nhồi máu cơ tim, suy tim, cơn hen ác tính, suy hô hấp.

Không xoa bóp ở vùng lở loét mụn nhọt vì sẽ gây nhiễm khuẩn và lở loét thêm. Khi các cơ quan bị tổn thương thực thể về ngoại khoa, thí dụ: viêm ruột thừa, thủng dạ dày, bệnh truyền nhiễm.

>>>> Phần 2: Châm cứu và xoa bóp sao cho hiệu quả