Các thực phẩm đậu đỏ, bí đỏ, táo tàu đỏ… không chỉ có tác dụng duy trì nhiệt độ cơ thể mà còn trừ thấp bổ khí, tránh được cảm lạnh và có được một sức khỏe tốt trong mùa lạnh cuối năm.
8 loại thực phẩm nên ăn để giữ ấm cơ thể trong thời tiết se lạnh cuối năm
Cai Weian, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, khi thời tiết cuối năm se lạnh, mọi người có thể chọn ăn thêm 8 loại thực phẩm dưới đây, chúng không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn chống cảm lạnh rất hay:
Đậu đỏ
Đậu đỏ rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều protein, chất xơ, phức hợp vitamin nhóm B và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đỏ còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, thúc đẩy sản sinh dịch cơ thể hoặc chất lỏng cơ thể, tiêu ẩm, bổ khí, làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, đậu đỏ còn chứa hàm lượng kali cao, những người bệnh thận nên chú ý ăn với liều lượng thích hợp theo tình trạng bệnh của mình.
Quế
Quế chứa thành phần “cinnamaldehyde” có tác dụng giúp cơ thể tăng nhiệt độ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì vậy, khi uống cà phê hoặc ăn các món tráng miệng, rắc một ít bột quế vào không chỉ có tác dụng tăng hương vị mà còn đạt được tác dụng chống lạnh, giữ ấm cho cơ thể.
Trà gừng
Trà gừng có thể làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu và tăng nhiệt độ cơ thể. Đồng thời, trà gừng còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do cảm lạnh.
Sô cô la
Ngoài việc cải thiện cảm giác thèm ăn trong thời tiết se lạnh, ăn một ít sô cô la còn có thể làm ấm cơ thể, vì chất polyphenol ca cao (chất chống oxy hóa tự nhiên) trong sô cô la có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, nên mọi người chọn sô cô la có hàm lượng trên 70% ca cao để có thể vừa thưởng thức sô cô la ngon hơn vừa tránh tiêu thụ quá nhiều đường.
Bí đỏ
Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) rất giàu beta-carotene, vitamin C, kali, chất xơ… có tác dụng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể và tăng tiêu hao năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể. Bí đỏ có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, ngoài nấu canh bí đỏ hoặc súp bí đỏ ra, bí đỏ có thể kết hợp nấu với gừng, theo đông y hai loại thực phẩm có tính ấm này khi nấu cùng nhau sẽ càng tăng tính ấm của chúng hơn.
Táo tàu đỏ
Táo tàu đỏ có tác dụng bổ khí, bổ máu, bổ sung dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường sinh lực trong cơ thể, làm ấm cơ thể, xua tan cảm lạnh.
Tỏi
Tỏi chứa một lượng lớn một hợp chất sunfua, vitamin C, mangan… có tác dụng làm ấm cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu chống cảm lạnh.
Tiêu
Hoạt chất “piperine” là thành phần cay nồng chính của hạt tiêu, vị cay nồng của nó kích thích các dây thần kinh cảm giác, gây kích thích tạm thời đến miệng và ruột để thúc đẩy tiết nước bọt, những phản ứng này giúp tăng cường trao đổi chất và tạo ra tác dụng làm ấm cơ thể.