Bác sĩ chia sẻ những điều mẹ cần phải làm khi thấy trẻ sơ sinh bị co giật

( VOH ) - Một số trường hợp trẻ em vừa sinh ra gặp phải tình trạng co giật xuất hiện liên tục hoặc thỉnh thoảng khiến cho nhiều mẹ rất lo lắng và không biết nên làm gì để bé thoát khỏi tình trạng này.

1. Thắc mắc thính giả:

Chào bác sĩ,

Em vừa sinh em bé được 2 tháng, khi cháu vừa mới sinh ra đã có hiện tượng co giật tay chân. Em có đưa cháu đi đo điện não đồ tại BV Nhi Đồng TP thì kết quả đều bình thường nhưng khi về nhà cháu vẫn còn hiện tượng co giật. Khi thức hay khi ngủ cháu đều có hiện tượng này và thường thì cháu chỉ giật 2 tay và 1 chân, kéo dài lên tới bả vai.

Trong lúc mang thai và sinh nở em không gặp phải vấn đề nào bất thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi, tình trạng bé co giật như thế thì có sao không và có cần phải làm gì không ạ?

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-0
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái

2. Bác sĩ Đào Thị Yến Phi (Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Trường đại học Phạm Ngọc Thạch) tư vấn tình trạng trẻ co giật khi ngủ:

Chào chị,

Qua những thông tin chị vừa chia sẻ, tình trạng trẻ co giật khi ngủ và trong lúc thức như thế này thì không phải là hiện tượng co giật do hệ thần kinh bé chưa phát triển.

Thông thường, trẻ em khi vừa mới sinh ra thì mặc dù đã có hình dáng bên ngoài nhưng thực tế các cơ quan bên trong vẫn chưa được phát triển hoàn thiện. Đặc biệt là hệ thần kinh, các cơ quan thần kinh sẽ còn tiếp tục phát triển trong vòng từ 2 – 3 năm và khi bé được 6 tuổi mới được xem là hoàn tất.

Chính vì thế, ở giai đoạn sơ sinh, trẻ thường rất dễ xảy ra hiện tượng co giật cục bộ ở những vị trí như các bắp tay ở lòng bàn tay, bàn chân, cánh tay... và những triệu chứng này thường xuất hiện rõ nhất vào lúc trẻ đang ngủ, nhưng khi trẻ thức thì ít xuất hiện hơn.

Với trường hợp bé nhà chị thì tình trạng co giật lớn hơn, đã lan rộng lên vùng vai, đùi và xuất hiện nhiều lần ngay cả lúc bé thức thì có thể đây là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường ở trẻ.

tre-co-giat-khi-ngu-va-thuc-co-sao-khong-voh

Trẻ sơ sinh bị co giật thường xuyên liệu có sao không? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, như chị có chia sẻ, chị đã đưa bé đi đo điện não đồ ở bệnh viện và kết quả là bình thường, thì tạm thời chị cần quan sát thêm những biểu hiện của con. Nếu như bé vẫn đang bú tốt bình thường, tăng cân bình thường, tiếp xúc bình thường với người lớn (biết cười, biết nghe tiếng động, biết nhìn ánh sáng) thì chị không cần phải can thiệp bất cứ biện pháp nào.

Trong thời gian theo dõi bé, chị cần đưa bé đi đo điện não đồ vài lần. Bởi vì, có những lúc bé ngủ sâu điện não đồ đo được là bình thường. Tuy nhiên, trong lần đo tiếp theo ở một giấc ngủ khác của trẻ điện não đồ lại phát hiện ra được những sóng bất thường.

Cuối cùng, qua những gì chị vừa chia sẻ và cung cấp thông tin thì hiện chúng ta vẫn chưa nhận thấy được bệnh lý nào có thể gây ra tình trạng trẻ co giật đáng nguy hiểm. Chính vì thế, lời khuyên dành cho chị là nên tiếp tục theo dõi con và tiếp tục nuôi bé như bình thường. Nếu có phát hiện thêm bất cứ một điểm bất thường nào khác hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để được thăm khám rõ hơn chị nhé!

Bạn có thể nghe lại toàn bộ chia sẻ của bác sĩ  Đào Thị Yến Phi tại audio bên dưới:

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-1
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Chương trình Mẹ và bé, phát sóng ngày 12/04/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 10/12/2018)
Tham vấn chuyên gia: Đào Thị Yến Phi