028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Từ hôm nay 1/6, không cần sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám chữa bệnh

(VOH) - Bắt đầu từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc chính thức được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy như trước đây.

Theo đó, người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy; Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc);

Cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để phối hợp giải quyết.

Có thể thấy, việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ bảo hiểm y tế như đã xảy ra đối với thẻ bảo hiểm y tế giấy đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, việc triển khai này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội đối với các hoạt động liên quan tới thẻ bảo hiểm y tế giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Từ ngày hôm nay 1/6, không cần sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám chữa bệnh 1
Người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số tại bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: BHXH TPHCM

Đặc biệt, qua việc thí điểm triển khai sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh tại 10 tỉnh vùng bị lũ lụt thuộc miền Trung - Tây Nguyên trong thời gian qua đã mang lại sự tiện lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh.

Tính bảo mật, an toàn của người sử dụng thẻ được bảo đảm, đồng thời hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.