028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tài chính

Séc là gì? Sử dụng séc để thanh toán có nguy hiểm không?

Séc là gì và nó có công dụng thế nào đối với cuộc sống của chúng ta chính là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc hiện nay.

Các hình thức thanh toán ngày càng phát triển và hiện tại việc sử dụng thanh toán không bằng tiền mặt ngày càng tăng cao. Séc được đánh giá là một trong số các loại hình đó, nó mang đến cho người dùng sự tiện lợi trong các giao dịch thường ngày. Vậy séc là gì? Công dụng của Séc trong cuộc sống hiện đại? Tham khảo những thông tin về vấn đề này ở bài viết dưới đây!

voh.com.vn-sec-la-gi-1

Séc được sử dụng phổ biến hiện nay

Séc là gì?       

Séc là tên gọi khác của chi phiếu. Tức là một văn kiện với mệnh lệnh vô điều kiện của chủ tài khoản tiến hành ra lệnh cho ngân hàng hoặc tổ chức quản lý tài khoản ấy trích từ số tiền gửi của mình để trả cho người có tên trong tấm séc ấy; hoặc là trả theo lệnh của người ấy hay trả cho người cầm séc một số tiền nhất định nào đó bằng hình thức chuyển khoản hoặc là tiền mặt.

Và séc ở đây nó có tính chất thời hạn và chúng ta có thể chuyển nhượng liên tiếp cho nhiều người bằng thủ tục ký hậu.

Chức năng của Séc

Cùng với 4 hình thức thanh toán không cần tiền mặt thì séc hiện tại chính là một hình thức được nhiều cá nhân, tổ chức chọn lựa. Sự ra đời của tờ séc đóng vai trò quan trọng trong việc thanh toán của tiền tệ và nó được dùng phổ biến trong những nước có ngân hàng phát triển.

Hiện nay, séc được dùng khá phổ biến trong những giao dịch thanh toán nội địa của nhiều nước. Ngoài ra thì séc cũng được sử dụng đối với việc thanh toán giao dịch quốc tế về cung ứng lao vụ, du lịch, hàng hóa cũng như nhiều những mức chi phí mậu dịch khác nữa.

voh.com.vn-sec-la-gi-2

Séc có thể thanh toán được nội địa lẫn quốc tế

Các loại Séc

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại séc được phát hành ra. Và dựa vào những yếu tố cơ bản nhất để phân chia thì sẽ có 4 loại séc cơ bản bao gồm:

Séc xác định người thụ hưởng      

Với sức xác định người thụ hưởng thì nó chia thành:

 • Séc lệnh: Đây là séc với lệnh trả tiền cho cá nhân hoặc là thực thể được ghi tên trên séc. Hoặc cũng có thể trả tiền cho bên đã được chuyển nhượng lại.
 • Séc vô danh: Chính là loại séc được dùng để trả tiền cho chính người hiện đang nắm giữ tờ séc.
 • Séc đích danh: Đúng như tên gọi loại séc này dùng để trả tiền cho chính người thụ hưởng đã được ghi trên tấm séc.

Séc đảm bảo an toàn trong thanh toán

Đây chính là loại séc mang đến tính đảm bảo trong quá trình thanh toán giúp cho người nhận an tâm hơn. Séc đảm bảo an toàn trong thanh toán cũng được chia thành những dạng khác nhau gồm:

 • Séc trơn: Đây là loại séc mà mặt sau được để trắng hoàn toàn. Và tờ séc mà có thể được ngân hàng trả với tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: Là loại séc mà ở mặt sau của nó sẽ có 2 đường chéo song song. Với tờ séc này thì chỉ trả được tiền thông qua hình thức có ghi vào tài khoản của người thụ hưởng ở ngân hàng. Mục đích tờ séc gạch chéo ra đời nhằm giúp không rút được tiền mặt mà chỉ dùng để chuyển khoản qua ngân hàng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Loại séc này thì mặt trước và mặt sau của nó đều được gạch với 2 đường chéo song song. Ở giữa của 2 đường chéo sẽ được ghi đầy đủ tên ngân hàng hoặc có thể ghi cả chi nhánh ngân hàng. Loại tờ séc này chỉ nộp được vào ngân hàng hoặc là chi nhánh của ngân hàng đã được ghi trên đó.

Bên cạnh đó loại séc gạch chéo đặc biệt cũng có thể ghi được tên ngân hàng nhờ thu nhằm thuận tiện trong việc giải quyết nếu séc bị rơi vào trường hợp ngân hàng thanh toán nhưng lại từ chối thanh toán.

voh.com.vn-sec-la-gi-3

Có nhiều loại séc khác nhau

Séc đảm bảo nhận tiền cho người thụ hưởng

Tờ séc này nó mang đến ý nghĩa ngân hàng/ người phát hành séc đảm bảo người thụ hưởng sẽ nhận được tiền. Dòng séc đảm bảo nhận tiền cho người thụ hưởng cũng được chia thành:

 • Séc ngân hàng hoặc là séc tiền mặt: Đây chính là loại séc được ngân hàng phát hành vì vậy người được thụ hưởng hoàn toàn được đảm bảo thanh toán trừ khi tờ séc đó được phát hiện bị gian lận. Tên gọi séc tiền mặt xuất phát từ việc giá trị của nó gần như là tiền mặt bởi nó có hiệu lực được thanh toán ngay.
 • Séc bảo chi: Là loại từ séc đã được ngân hàng của người phát hành có đảm bảo rằng tài khoản người đó hiện đủ tiền để trích ra thanh toán. Với loại séc này thì thường ngân hàng sẽ có ghi hoặc là có đóng dấu bảo chi lên trên tờ séc. Mục đích là đảm bảo về khả năng chi trả của tờ séc cũng như ngăn chặn được tình trạng phát hành séc vượt quá số dư trên tài khoản.

Séc thanh toán            

Séc thanh toán hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Hiện tại khi nói về séc thanh toán nó được chia ra thành 3 dạng cơ bản như sau:

 • Séc tiền mặt: Chính là loại séc mà chúng ta có thể dùng để rút tiền mặt tại ngân hàng.
 • Séc chuyển khoản: Là loại tờ séc mà chủ tài khoản ký phát và trực tiếp giao cho người được thụ hưởng nhằm thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
 • Séc xác nhận hay còn gọi là séc bảo chi: Tờ séc này đã được ngân hàng bảo đảm về khả năng thanh toán.

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi cung cấp về séc, vai trò và chức năng của nó. Hi vọng các thông tin này hữu ích với bạn!

Nguồn hình: Internet

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào là lợi nhất? Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tích lũy tiền đang được nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực này nhé!
Kế toán ngân hàng làm những việc gì?: Tìm hiểu về nghề kế toán ngân hàng: những công việc sẽ làm, yêu cầu khi vào nghề, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai...