Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 6 tác dụng của ớt mà không ai ngờ tới

    Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng ớt không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy ớt không chỉ là gia vị tạo cảm giác ngon miệng mà còn là vị thuốc quý.

    Ớt là một loại quả thuộc họ Cà, là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt nói riêng và cả thế giới nói chung.

    Thông tin dinh dưỡng từ quả ớt

    Có thể nhiều người chưa biết, ớt cũng có thành phần dinh dưỡng khá phong phú, bao gồm các chất sau đây:

    Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g ớt

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    39 kcal

    Chất béo

    0.4 g

    Natri

    9 mg

    Kali

    322 mg

    Chất xơ

    1.5 g

    Đường thực phẩm

    5 g

    Chất đạm

    1.9 g

    Vitamin A

    952 IU (1 IU = 0,6 µg)

    Vitamin C

    143.7 mg

    Canxi

    14 mg

    Sắt

    1 mg

    Vitamin B6

    0.5 mg

    Magie

    23 mg

    Theo một công bố của Digest Health, các nhà nghiên cứu cho biết các tác dụng của chất capsaicin và một số vitamin trong quả ớt rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

    Ớt có tác dụng gì?

    Dưới đây là những công dụng của ớt có thể bạn chưa biết:

    1. Chống bệnh tiểu đường

    6-tac-dung-cua-ot-ma-khong-ai-ngo-toi-voh-1

    Ớt giúp kiểm soát bệnh tiểu đường (Nguồn: Internet)

    Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Úc vào năm 2011 cho thấy: thường xuyên ăn ớt có thể giúp kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường.

    Theo đó, những người có chế độ ăn có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn.

    1. Giảm đau nhức

    Ớt là gia vị có chứa nhiều capsaicin - thành phần giúp ớt có vị cay nóng. Nhờ nó mà ớt có thể giúp giảm được các cơn đau bằng cách kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh. Các nhà khoa học ở London cho biết, những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau hành hạ.

    1. Chống cảm cúm

    Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể sinh nhiệt lượng. Chỉ cần ăn một ít ớt cũng sẽ giúp làm nóng cơ thể, đổ mồ hôi. Điều này sẽ làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra, ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.

    1. Giảm mỡ máu

    Ớt không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt.

    1. Giảm béo

    Theo nghiên cứu, thành phần chủ yếu của ớt là capsaicin (C9H1402) có vị cay, tính nóng, tán hàn. Vị cay nên ớt có khả năng sinh nhiệt tốt, đốt cháy calo, đốt cháy chất béo, tăng tỷ lệ trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu hơn, thúc đẩy sự truyền tải hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể, dịch này có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Vị cay làm cho cơ thể phản ứng, tăng tiết adrenallin và tăng cường hoạt động của cơ tim, kéo theo quá trình đốt cháy năng lượng, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm LDL cholesterol ở những người béo phì.

    1. Làm chậm quá trình lão hóa

    Trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa (antioxydants) như vitamin A, vitamin C... cần thiết cho sự tổng hợp collagen, làm cho tiến trình lão hóa chậm lại.

    Nhìn chung, ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, có một số đối tượng cần phải kiêng ăn ớt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh.

    Ai không nên ăn ớt?

    Những đối tượng sau đây nên kiêng hoặc hạn chế ăn ớt:

    Người bị viêm loét dạ dày

    6-tac-dung-cua-ot-ma-khong-ai-ngo-toi-voh-2

    Bị viêm loét dạ dày nên kiêng ăn ớt (Nguồn: Internet)

    Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

    Những người bị bệnh trĩ

    Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.

    Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

    Theo khoa học thì ăn nhiều ớt khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.

    Người bị đau mắt đỏ

    Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ làm cơ thể bị nóng trong, bốc hỏa khiến bệnh thêm nặng.

    Lưu ý: Tuy ớt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ra một số tác hại như làm chứng ợ nóng thêm trầm trọng, làm giảm vị giác, làm da dễ bị kích ứng,…Vì thế, bạn nên biết cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để phát huy tác dụng của ớt và tránh gây hại cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    2. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    3. Trang hellobacsi.com.
    Những tác dụng của hành tây không phải ai cũng biết: Hành tây là loại thực phẩm được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong nhiều món ăn, đồng thời tác dụng của hành tây còn được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời.
    Tác dụng của rượu tỏi giúp tăng tuổi thọ mà ít ai biết đến: Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu để bào chế nên các bài thuốc quý, được cả thế giới tin dùng. Một trong số đó là rượu tỏi, vậy rượu tỏi có tác dụng như thế nào?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)