Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn thanh long và 5 lợi ích tốt cho cả mẹ lẫn con

    (VOH) – Trong thời gian mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và thanh long là loại trái cây ngon, giàu dưỡng chất. Vậy bà bầu ăn thanh long sẽ nhận về những lợi ích gì?

    Thanh long có vị chua ngọt, là loại trái cây được nhiều người lựa chọn làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Với phụ nữ mang thai, ăn thanh long giúp thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, loại trái cây này còn rất giàu khoáng chất và vitamin nên giúp mang đến rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác cho bà bầu.

    5 lợi ích sức khỏe từ thanh long dành cho bà bầu

    ba-bau-an-thanh-long-va-5-loi-ich-tot-cho-ca-me-va-be-voh

    Thanh long chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu (Nguồn: Internet)

    Thành phần trong quả thanh long khá đa dạng, nhưng các chất dinh dưỡng chiếm hàm lượng cao nhất có trong thanh long là (thành phần có trong 100gr thanh long):

    • Nước : 87.6g
    • Protein : 1.3g
    • Carbohydrate : 8.7g
    • Chất xơ : 1.8g
    • Canxi : 11mg
    • Photpho : 11mg
    • Vitamin C : 10mg

    Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu. Chính vì thế, bà bầu ăn thanh long sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, một vài lợi ích tiêu biểu chính là:

    1. Tăng cường sức khỏe tổng thể

    Trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn thanh long để bổ sung vitamin C và canxi cho cơ thể. Vitamin C là một chất khá quan trọng vì giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    Còn canxi là chất giúp củng cố sức khỏe răng và xương của thai nhi. Ngoài ra, canxi cùng photpho có trong loại trái cây này cũng đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

    1. Tăng thêm năng lượng cho cơ thể

    Thanh long chứa nhiều carbohydrate nên rất có lợi cho mẹ bầu. Vi chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy việc bổ sung carbohydrate đặc biệt cần thiết trong giai đoạn thai kỳ.

    Ngoài thanh long, bà cũng có thể bổ sung hàm lượng carbohydrate từ nhiều nguồn khác như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, khoai tây, bắp....

    1. Hỗ trợ sự phát triển não của thai nhi

    ba-bau-an-thanh-long-va-5-loi-ich-tot-cho-ca-me-va-be-1-voh

    Hàm lượng chất béo trong thanh long là nguồn chất béo có lợi (Nguồn: Internet)

    Không chỉ chuyển hóa thành năng lượng để “nuôi” cơ thể, chất béo còn cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 – giai đoạn não tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể.

    1. Ngăn ngừa táo bón

    Với hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào, thanh long sẽ giúp mẹ bầu no lâu và tăng khả năng bài tiết của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nó còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị táo bón, một triệu chứng mà hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải.

    1. Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

    Folate là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu trong thời kỳ mang thai. Tuyệt vời khi thanh long có chứa một lượng chất folate phong phú, giúp bảo vệ thai nhi khỏi chứng dị tật ống thần kinh một cách hiệu quả.

    Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng có nhiều vitamin nhóm B giúp thúc đẩy sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của bào thai.

    Lưu ý: Tuy thanh long mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc dị ứng với đạm thực vật, đau bụng tiêu chảy hay bị ho đàm thì nên hạn chế ăn thanh long.

    Với thanh long, ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khác để đa dạng khẩu vị hơn:

    • Kết hợp với các lọai trái cây khác (táo, lê, dưa hấu, kiwi...) và các loại xà lách búp, cải mầm...v.v...trộn cùng sốt mayonnaise thành món salad trái cây đẹp mắt, ngon miệng, giàu dinh dưỡng 
    • Làm món sinh tố thanh long.
    • Nước ép thanh long + nước ép tắc (quất) + mật ong là một món uống thơm ngon, giải nhiệt
    • Thanh long cắt nhuyễn trộn với sữa chua làm món tráng miệng rất ngon.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    Bà bầu ăn khoai tây sẽ nhận được lợi ích gì? : Khoai tây là món ăn ưa thích của nhiều người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn khoai tây có tốt không?

    Giải đáp: Bà bầu ăn ngô có tốt không? : Ngô là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, folate cùng nhiều vitamin và khoáng chất nên được đánh giá là tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì mẹ bầu vẫn có thể gặp ‘rắc rối’.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)