Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đột quỵ vì gội đầu trước khi tắm, đây là lí do

  Việc tắm gội là chuyện không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng nếu tắm gội không đúng cách sẽ gây nên những hậu quả tồi tệ cho sức khỏe.

  Theo các chuyên gia, gội đầu trước khi tắm không chỉ ảnh hưởng đến người khỏe mạnh mà còn đặc biệt nguy hại cho bệnh nhân tim mạch, huyết áp cao, mạch máu hẹp. Lí do vì sao?

  Việc gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể xảy ra phản ứng với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nếu bạn tắm nước lạnh thì việc làm này sẽ gây co thành mạch máu, làm cho mạch máu trở nên đông lại và dễ tổn thương. Còn nếu tắm nước nóng thì lại có thể gây ra sự thay đổi đột ngột trong huyết áp. Nhiệt có thể gây giãn mạch. Khi đó, trái tim của chúng ta cần phải làm việc nhiều hơn để bơm máu lưu thông trong cơ thể.

  khong-nen-goi-dau-truoc-khi-tam-de-tranh-dot-quy-va-day-la-li-do

  Gội đầu trước khi tắm có nguy cơ gây đột quỵ (Nguồn: Internet)

  Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn, nếu muốn gội đầu, hãy tắm trước để cơ thể kịp thích nghi với nhiệt độ, tránh sốc nhiệt và gây hại cho tim, não.

  Theo đó, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây khi tắm gội để bảo vệ tim mạnh khỏe:

  • Trình tự tắm: Rửa mặt trước, rồi đến rửa chân tay, đợi cơ thể thích ứng với nhiệt độ nước, sau đó mới tắm toàn thân và cuối cùng là gội đầu.
  • Nên tắm khi không đói và sau ăn một giờ đồng hồ: Tránh tắm khi đói vì lúc này lượng đường trong máu xuống mức thấp nhất, dễ bị chóng mặt, thậm chí bị ngất xỉu.
  • Chọn nhiệt độ nước thích hợp: Nhiệt độ nước vừa phải, không quá cao hoặc quá thấp.
  • Thời gian tắm không quá dài: Tốt nhất là trong khoảng 20 phút, và nhà tắm phải có thiết bị thông gió, tránh dẫn đến tình trạng thiếu oxy.
  • Chú ý giữ ấm: Sau khi tắm phải lau khô toàn bộ cơ thể và sấy khô tóc càng sớm càng tốt.

  Tắm gội tuy là việc làm đơn giản nhưng nếu không đúng cách sẽ khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn nên lưu ý những điều trên, cần thiết thay đổi thói quen gội đầu trước khi tắm.

  Đi tắm vào 5 thời điểm này bạn có nguy cơ đột quỵ cao: Tắm là hoạt động không thể thiếu trong một ngày nhưng có những thời điểm khi tắm sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây đột quỵ, tử vong, bạn tuyệt đối không được chủ quan.
  Nắm vững những nguyên tắc tránh đột quỵ: Cứ 45 giây, trên thế giới có 1 người bị đột quỵ và 3 phút có 1 ca chết do đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu do căn bệnh tăng huyết áp.
  Bật mí 4 cách tắm đúng nhất để có một giấc ngủ ngon: Mất ngủ khiến bạn dễ cáu kỉnh, hay quên, hiệu quả công việc giảm sút. Một cách để cải thiện tình trạng mất ngủ là dựa vào cách tắm trước khi đi ngủ.

  Nguyệt Nữ (Tổng hợp)