Theo VnExpress, Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, thịt heo chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Tuy nhiên thông tin thịt heo nhiễm kháng sinh, salbutamol, clenbuterol kích thích gia súc lớn nhanh, tạo nạc, khiến người dùng hoang mang.
Thịt sạch đơn giản là heo không nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất mà heo ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản.
1. Phân biệt thịt heo sạch với heo siêu nạc do cám tăng trưởng hoặc hóa chất
Theo lương y Sáng, có thể nhận biết thịt heo không đảm bảo vệ sinh dựa vào những yếu tố sau đây:
1.1 Mùi vị
Thịt heo siêu nạc do hóa chất sẽ có mùi tanh hơn thịt heo sạch.
1.2 Lớp mỡ
Heo siêu nạc do hóa chất thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Thịt heo bình thường mỡ dày 1,5 - 2cm màu trắng trong đến màu ngà của trứng, ăn giòn và không ngấy như thịt heo nuôi bằng cám tăng trưởng.
Do đó, nếu quan sát thấy thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.
1.3 Màu sắc
Phân biệt thịt heo sạch với thịt heo siêu nạc do hóa chất
Thịt heo sạch có màu hồng tươi trong khi thịt heo siêu nạc màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
1.4 Khối thịt
Với thịt heo sạch, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng hơn và ít đàn hồi.
Heo ăn chất tạo nạc sẽ tạo cảm giác như thịt ứ nước bên trong, nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
Một cách đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3 - 4 cm, nếu miếng thịt không đứng thẳng được thì đó là thịt heo được nuôi tăng trưởng.
1.5 Khi chế biến
Thịt heo sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn. Khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.
Còn thịt heo siêu nạc hoặc nuôi bằng cám tăng trưởng khi luộc thường váng nhiều, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước.
2. Phân biệt thịt heo sạch với thịt chứa chất bảo quản
Khi bán không hết, nhiều người bán ướp thịt heo với hàn the, muối diêm để thịt tươi trở lại và bán tiếp. Để phân biệt thịt tươi và thịt ướp chất bảo quản thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm như:
- Thịt ướp chất bảo quản thường có màu tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn cứng mất độ đàn hồi.
- Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi.
- Khi rửa thịt đã ướp hóa chất, thịt sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.
- Khi nấu, nước thịt có mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.
Nên chọn mua thịt ở những cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn
3. Phân biệt thịt nhiễm ký sinh trùng
Khi đi mua thịt bạn cần quan sát những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp,...nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.
Khi thái thịt nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa thớ thịt cần bỏ ngay vì thịt đã bị nhiễm kén sán.
Hy vọng với những cách phân biệt này có thể giúp các bà nội trợ lựa chọn được thịt heo sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình.