49 người chết giữa sa mạc Sahara

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng vì khát nước tại vùng sa mạc hẻo lánh ở Niger sau khi phương tiện chở họ bị hư hỏng giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không thể tiếp cận nguồn tiếp tế.

Giới chức Niger ngày 4/6 xác nhận 49 người tử vong trên sa mạc Sahara, tại khu vực cách thị trấn biên giới Assamaka hơn 80km. Các nạn nhân nằm trong nhóm người trở về từ Mali để tham dự một lễ hội Hồi giáo thì không may gặp nạn.

Theo thông tin từ chính quyền vùng Agadez, chiếc xe tải chở đoàn người bị hư hỏng giữa vùng sa mạc hoang vu. Dù tài xế và hành khách đã nỗ lực sửa chữa phương tiện, mọi cố gắng đều bất thành.

Trong điều kiện nhiệt độ cao khắc nghiệt, không có nước uống và thiếu hoàn toàn các điểm tiếp tế, nhóm người nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Niger bán khô cằn bị đe dọa bởi sa mạc hóa
Niger bị đe dọa bởi sa mạc hóa - Ảnh minh họa: Wikipedia

Thảm kịch chỉ được phát hiện khi hai người sống sót vượt quãng đường hơn 50km để tìm nguồn nước, sau đó tiếp tục đến Assamaka báo tin cho lực lượng chức năng. Toàn bộ các nạn nhân đã được chôn cất trong những ngôi mộ tập thể.

Do tác động của biến đổi khí hậu, những nguy hiểm luôn thường trực trên các tuyến đường xuyên Sahara, nơi nhiều người di cư và người dân địa phương phải đối mặt với nắng nóng cực đoan, thiếu nước và điều kiện sinh tồn khắc nghiệt.

Bình luận