028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Anh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vì biến thể mới của Covid-19

Tất cả các trường tiểu học và trung học sẽ bị đóng cửa, 56 triệu dân Anh phải ở trong nhà và chỉ được phép ra ngoài một lần mỗi ngày.

Sau nhiều tuần liền cố gắng tránh đưa nước Anh trở lại thời kỳ phong tỏa vì thiệt hại kinh tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 5/1 (giờ Việt Nam).

Việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba được đưa ra sau khi các quan chức y tế Anh cảnh báo biến thể COVID-19 mới, dễ lây hơn, đang lan nhanh trên toàn quốc, và một số bệnh viện có nguy cơ bị quá tải trong vòng 3 tuần.

Đây là lần thứ 3 nước Anh phải phong tỏa, với thời gian lần này dự kiến kéo dài trong 6 tuần, tức đến giữa tháng 2 tới. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra, Anh đã áp dụng phong tỏa cục bộ khiến khoảng 44 triệu người bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Anh lập luận các biện pháp hiện tại là vẫn chưa đủ và cần phải tiến hành thêm các biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa trong lúc chờ vắc xin Oxford/AstraZeneca được triển khai. "Tôi tin đây là lần cuối cùng chúng ta đối mặt với khó khăn như thế này", ông Johnson trấn an người dân.

Theo báo The Guardian, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp và đưa các biện pháp chống dịch cứng rắn thành luật vào ngày 6-1. Tuy nhiên, một số biện pháp đã bắt đầu có hiệu lực ngay khi được công bố.

Các biện pháp mới tương tự các biện pháp trong đợt phong tỏa đầu tiên kéo dài 3 tháng từ cuối tháng 3 đến tháng 6 năm ngoái. Người dân được yêu cầu làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể, không được ra đường ngoại trừ mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hoặc gặp tình huống gây nguy hiểm tính mạng.

Tất cả các trường tiểu học, trung học và cao đẳng - đại học sẽ bị đóng cửa kể từ ngày 6/1. Thủ tướng Anh khẳng định biến thể virus corona mới không ảnh hưởng tới trẻ em nhiều. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn, việc dạy và học sẽ được tiến hành từ xa kể từ ngày 5/1 đến hết tháng 2.

Anh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3-voh.com.vn
Bà Wendy Couldridge, một giáo viên tại thị trấn Hertford, xem thông báo phong tỏa toàn quốc của thủ tướng Anh ngày 4/1 (giờ London), tức rạng sáng 5/1 giờ Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Hiện chính phủ Anh vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp quốc gia cho học sinh trung học như mọi năm hay không. Ông Johnson cho biết thông tin sẽ có sau khi ông tham vấn ý kiến của bộ trưởng giáo dục và các cơ quan cấp chứng chỉ.

Các biện pháp cứng rắn khác bao gồm đóng cửa những cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và khách sạn đến hết ngày 15/2. Nhà hàng và một số quán rượu vẫn được phép hoạt động nhưng chỉ bán mang đi hoặc giao hàng qua mạng.

Một số môn thể thao ngoài trời có đông người chơi, sân tennis và sân golf sẽ bị cấm trong thời gian này, ngoại trừ các giải đấu chuyên nghiệp như Giải ngoại hạng Anh (Premier League).

Hơn 75.000 người ở Vương quốc Anh đã chết vì COVID-19 trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính kể từ khi bắt đầu đại dịch. Một con số kỷ lục 58.784 ca COVID-19 mới đã được báo cáo trong ngày 4/1.
Chỉ vài giờ trước tuyên bố của Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon đã ban hành lệnh cấm vận được coi là nghiêm ngặt nhất đối với Scotland kể từ mùa xuân năm ngoái.
Giới chức ở Wales cũng cho biết tất cả các trường học và cao đẳng ở đó sẽ chuyển sang học trực tuyến cho đến ngày 18/1.