028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Anh: Vì sao số ca nhiễm Covid-19 giảm liên tục sau khi dỡ bỏ phong tỏa?

(VOH) - Tại sao số ca nhiễm mới được ghi nhận tại nước Anh đã giảm liên tục trong nhiều ngày qua dù Chính phủ Anh chính thức dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 19/7?

Chính phủ Anh đã chính thức dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/7, các chuyên gia y tế công cộng khi đó cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Anh có thể vì thế mà bùng phát trở lại, nhưng thật bất ngờ, số ca nhiễm mới được ghi nhận tại nước này đã giảm liên tục trong nhiều ngày qua.  

anh-vi-sao-so-ca-nhiem-covid-19-giam-lien-tuc-sau-khi-do-bo-phong-toa-voh.com.vn-anh1
Một quán bar tại Anh sau khi nước này dỡ bỏ phong tỏa. (Ảnh: Getty Images)

Các chuyên gia cho rằng thời tiết nắng nóng, năm học mới chưa bắt đầu, việc tầm soát virus diễn ra ít hơn,… có thể là những nguyên nhân khiến các ca nhiễm mới giảm, nhưng không nên vì thế mà bất cẩn.  

Thủ tướng Anh Boris Johnson kiên quyết dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/7, theo đó việc bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn được dỡ bỏ, các quán bar được hoạt động bình thường và các hộp đêm đông đúc những thanh niên trẻ không đeo khẩu trang.  

Điều này đã khiến các chuyên gia dự báo về xu hướng bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Anh sẽ xấu đi vào mùa Hè này với số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể lên tới 100.000 ca, nhưng thực tế lại không như thế.  

Tờ Washington Post cho biết số ca nhiễm mới trong ngày tại Anh đã giảm liên tục trong 7 ngày qua tính đến thời điểm trước ngày 28/7.  

Tuy các ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 28/7 có sự gia tăng và đạt đến con số 27.734 ca, nhưng nó cũng chỉ bằng một nửa con số của một tuần trước đó.  

Hiện các nước đang theo dõi chặt chẽ đường cong dịch bệnh ở Anh sau khi nước này dỡ bỏ phong tỏa, nhằm quan sát xem liệu vắc-xin có thể là cứu cánh để thoát khỏi cơn đại dịch đang hoành hành hay không.  

Các chuyên gia nhận định rằng, việc các ca nhiễm mới tại Anh giảm sau khi dỡ bỏ phong tỏa có thể do các nguyên nhân sau: nước này đã trải qua một tuần nắng nóng, mà thời tiết nắng nóng không thuận lợi cho sự phát triển của virus; các trường học vẫn đang trong kỳ nghỉ hè nên virus sẽ không lây lan bởi các trẻ nhỏ; tuần trước, có 620.000 cư dân ở vùng England và xứ Wales nhận được thông báo cách ly, nhưng do không được tầm soát nên số ca nhiễm được ghi nhận có thể vì thế mà giảm đi…  

Cũng có người cho rằng có thể nước Anh đã đạt được miễn dịch cộng đồng vì có hơn 70% người trưởng thành ở nước này đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và 88% đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.  

Giáo sư Martin McKee tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London tỏ ra nghi ngờ về khả năng nước Anh đã đạt được miễn dịch cộng đồng vì cho rằng nếu thật sự được như thế sẽ không có sự chênh lệch về số ca nhiễm tại những địa phương khác nhau, có nơi nhiều ca, có nơi ít ca.  

Stephen Griffin, Phó giáo sư tại Đại học Leeds nói rằng việc số ca nhiễm mới ở Anh giảm là một điều "hết sức kỳ lạ" và cho rằng điều đó có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như khí hậu ấm lên, người dân tuân thủ các chỉ dẫn về cách ly, không được tầm soát thêm… Ngoài ra, cũng có thể do các trận đấu bóng đá tranh cúp C1 Châu Âu đã kết thúc. Trước đó, khi các trận đấu bóng đã vẫn chưa kết thúc, trên các đường phố tại Anh thường đông đúc người.  

Phó giáo sư Griffin cho rằng tổng hợp các nguyên nhân trên có thể khiến số ca nhiễm tại Anh giảm, nhưng nguyên nhân thực sự do đâu thì không ai biết rõ.  

Neil Ferguson, chuyên gia dịch tễ học của Anh cho rằng những tác động thực sự của việc dỡ bỏ phong tỏa có thể vẫn chưa xuất hiện.  

Theo ông, nếu thời tiết xấu đi hoặc các trường khai giảng năm học mới vào tháng 9, có thể lại có đợt bùng phát dịch mới, nhưng có thể khẳng định rằng tỷ lệ tiêm vắc-xin cao sẽ mang lại những thay đổi về mặt cơ cấu. Cho dù dịch bệnh có bùng phát trở lại vào mùa Thu hoặc mùa Đông năm nay, cũng sẽ không xuất hiện lại cảnh tượng số ca nhập viện và số ca tử vong tăng cao như năm ngoái.