028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tổng thống Mỹ đề nghị mỗi người dân đi tiêm chủng sẽ được tặng 100 USD

(VOH) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tặng 100 USD cho mỗi trường hợp mới tiêm chủng vaccine Covid-19, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở nước này thấp trong khi số ca nhiễm tiếp tục tăng cao.

Tổng thống Mỹ cũng ban hành chỉ thị mới nghiêm ngặt hơn trong việc tiêm chủng vaccine đối với nhân viên làm việc trong các cơ quan liên bang - lực lượng lao động lớn nhất ở Mỹ với gần 2 triệu người.

Chỉ thị mới yêu cầu tất cả nhân viên phải có chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19, hoặc phải xét nghiệm thường xuyên và bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo dữ liệu chính thức, hiện chưa tới một nửa dân số Mỹ hoàn thành đủ hai mũi tiêm vaccine Covid-19.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 29/7, Tổng thống Joe Biden cho rằng các biện pháp mới là hệ quả của việc lây lan quá nhanh chủng biến thể Delta, và tình hình ngày càng tồi tệ hơn bởi “làn sóng từ chối tiêm chủng”.

“Nhiều người nhiễm bệnh đang chết, sẽ chết mà đúng ra có thể tránh được”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm, đề xuất tiền thưởng 100 USD cho mỗi trường hợp mới đi tiêm vaccine dù có thể không công bằng lắm với những trường hợp đã tiêm chủng trước đó, tuy nhiên “tất cả chúng ta đều hướng về lợi ích chung là thêm được nhiều người tiêm chủng”.

Về kinh phí thực hiện đề xuất ưu đãi tiền mặt cho người dân đi tiêm chủng, các bang ở Mỹ có thể trích từ ngân sách 1.900 tỷ USD theo Đạo luật Giải cứu nước Mỹ.

Ông Joe Biden cũng cho biết chính phủ liên bang Mỹ sẽ “hoàn trả đầy đủ” phần thiệt hại (nếu có) cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi cho nhân viên nghỉ làm để tiêm chủng vaccine.

Dù vậy, nhân viên các cơ quan liên bang nếu từ chối tiêm chủng cũng sẽ không bị sa thải mà sẽ phải thực hiện xét nghiệm bắt buộc hằng tuần; nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc xét nghiệm này không phải là cách hiệu quả để ngăn chặn bùng phát dịch.

Tổng thống Mỹ đề nghị mỗi người dân đi tiêm chủng sẽ được tặng 100 USD
Động thái mới của Tổng thống Mỹ nhằm mục đích khuyến khích người dân tiêm vaccine, khi số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng ở Mỹ. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cũng nói về các giả thuyết đang lan truyền trên mạng về tính an toàn của vaccine. Ông nhấn mạnh việc tiêm vaccine “hoàn toàn không mang màu sắc chính trị nào”. Vaccine đã được phát triển và cấp phép dưới thời chính quyền của Đảng Cộng hòa trước đây và đến khi ông nhậm chức chỉ xúc tiến việc phân phối đến người dân.

Tháng trước, một nghiên cứu cho thấy có đến hơn 99% số ca tử vong vì Covid-19 nằm ở những người chưa tiêm vaccine. Gần 70% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine - theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC).

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở các bang của Mỹ rất khác nhau. Các bang và khu vực ở miền Nam và miền Trung - nơi đang bùng phát nhiều ổ dịch Covid-19 lại là những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện tại, số người chết ở Mỹ vì Covid-19 đã gần 2.000 người mỗi tuần. Các ca nhiễm mới cũng đang ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng gần đây - khoảng 60.000 ca mỗi ngày.

Vào đầu tuần này, CDC đưa ra khuyến cáo cho biết những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine vẫn có khả năng nhiễm Covid-19 với biến chủng Delta. Việc đeo khẩu trang trong nhà cũng được khuyến khích đối với những người đang sống trong vùng đang có tốc độ lây nhiễm cao. New York, California và một số bang khác hiện đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các khu vực công cộng trong nhà.