Bão mùa đông ở Mỹ: Tuyết phủ dày 6 tấc, ít nhất 9 người ở New York chết

VOH - 9 người ở thành phố Buffalo, bang New York được cho là đã thiệt mạng do một loạt cơn bão mùa đông lớn hiện đang quét qua nước Mỹ.

Một số bang đang được khuyến cáo về bão mùa đông khi tuyết bắt đầu rơi ở Bờ Đông, tấn công các khu vực bao gồm Pennsylvania, Washington DC và New York.

Bão mùa đông ở Mỹ: tuyết phủ dày 6 tấc, ít nhất 9 người ở New York chết 1
Bão mùa đông ở Mỹ: tuyết phủ dày 6 tấc tại thành phố Buffalo, bang New York

Cơn bão đang tác động đến 125 triệu người trên khắp mọi nơi trên nước Mỹ. Cơn bão dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục kéo dài đến tối thứ Hai (giờ địa phương) khi tuyết rơi đến New York và miền nam New England.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết việc đi lại có thể trở nên khó khăn ở những khu vực có tuyết dày và băng dày.

Vào thứ Ba, các khu vực Rockies, Great Plains và Trung Tây sẽ chứng kiến ​​những cơn gió lạnh nguy hiểm, có thể gây tê cóng ở vùng da hở và hạ thân nhiệt. Cơ quan thời tiết cho biết người dân nên sắp xếp việc đi lại phù hợp với điều kiện thời tiết và tránh ra ngoài nhiều nhất có thể.

Nếu các cá nhân cần phải ở ngoài trời, cơ quan này khuyên bạn nên mặc quần áo phù hợp và mặc nhiều lớp. Ngoài ra, vật nuôi nên được giữ trong nhà. Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải vào giữa tuần.

Bão mùa đông ở Mỹ: tuyết phủ dày 6 tấc, ít nhất 9 người ở New York chết 2
Một người hâm mộ đội Buffalo Bills theo dõi trận đấu tại Sân vận động Highmark, New York - Ảnh: Kirby Lee/USA TODAY 

Người dân bang Texas được yêu cầu tiết kiệm điện. Nhà điều hành lưới điện bang Texas đã yêu cầu người dân và doanh nghiệp sử dụng ít điện nhất có thể vào ngày thứ ba (16/1) để tránh lặp lại thảm họa thời tiết mùa đông chết chóc năm 2021.

Hơn 200 người đã thiệt mạng và hàng triệu người bị mất điện sau khi lưới điện của Bang Lone Star bị quá tải do nhu cầu quá tải trong một đợt cực lạnh bất thường vào tháng 2/2021.

Hiện Ercot, tổ chức phi lợi nhuận vận hành mạng lưới năng lượng chính của Texas, đã đưa ra “lời kêu gọi bảo tồn” vào thứ Ba ngày 16/1.

Tổ chức này cho biết vào sáng thứ Hai: “Với cơn bão mùa đông đang bao trùm toàn bộ bang và nhiệt độ được dự báo sẽ lạnh hơn vào tối nay và sang sáng mai, Ercot đang yêu cầu người dân Texas tiết kiệm điện sử dụng, nếu an toàn”.