Châu Âu có nguy cơ thiếu dầu diesel

VOH - Châu Âu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu diesel do các nhà máy lọc dầu hiện không thể sản xuất đủ số lượng cần thiết.

Thị trường diesel của châu Âu đã bị thắt chặt một thời gian do các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Nga. Điều này còn có thể trầm trọng hơn nữa các nhà máy lọc dầu không thể sản xuất đủ.

Báo Nga Rossiyskaya Gazeta trích dẫn báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) cho biết, châu Âu đang gặp rủi ro cao về thiếu nhiên liệu. Bởi lẽ sau khi dừng mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga, châu Âu không thể đáp ứng nhu cầu nhiên liệu diesel và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

 diesel
Châu Âu có nguy cơ thiếu dầu diesel - Ảnh: Reuters

Theo Rossiyskaya Gazeta, Nga sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vì nước này sản xuất gấp đôi lượng nhiên liệu diesel mà thị trường nội địa cần. Tuy nhiên, giá dầu diesel tăng ở châu Âu đang đẩy giá nhiên liệu ở Nga tăng lên.

Cùng với gánh nặng thuế ngày càng lớn đối với các công ty dầu mỏ, hai yếu tố trên đã nâng giá nhiên liệu tăng cao. Trong khi đó, xuất khẩu xăng và dầu diesel trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất so với cung cấp cho thị trường nội địa.

Nhà phân tích Vladimir Chernov tại tổ chức Freedom Finance Global chỉ ra rằng trữ lượng dầu diesel ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm. Nguyên nhân được cho là do xuất khẩu và sản lượng dầu ở Nga và Saudi Arabia giảm. Bên cạnh đó, sự thiếu đầu tư của châu Âu trong những năm gần đây cũng đóng một vai trò gây sụt giảm công suất lọc dầu.

Thế nhưng, chuyên gia hàng đầu tại hãng đầu tư Otkritie Investment, ông Andrey Kochetkov tin rằng còn quá sớm để nói về một cuộc khủng hoảng dầu diesel toàn diện ở châu Âu. 

Nhà phân tích Vladimir Chernov lưu ý rằng khi giá dầu diesel toàn cầu tăng lên, việc xuất khẩu nhiên liệu diesel từ Nga sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn là bán buôn cho thị trường nội địa. 

Ông Valery Andrianov nhận định, điều này đặc biệt rủi ro trong bối cảnh đồng ruble đang suy yếu. Tính theo tỷ giá ruble, giá bán lẻ ở châu Âu cao gấp 4 lần ở Nga. Khoảng cách lớn đó đang thúc đẩy dòng hàng hóa xuất khẩu.