028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Châu Âu: Thêm hàng chục người bị bắt vì liên quan đến băng đảng mafia khét tiếng

(VOH) - Hàng chục đối tượng từ các nước Italy, Hà Lan, Đức, Bỉ và cả một số nước Nam Mỹ đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét băng nhóm tội phạm mafia khét tiếng nhất Italy - băng Ndrangheta.

Theo Reuters đưa tin, cảnh sát Italy và Eurojust - cơ quan tư pháp của liên minh châu Âu, chịu trách nhiệm giám sát về vấn đề hợp tác tư pháp trong các trong các cuộc điều tra tội phạm, cho biết những người bị bắt  vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động buôn bán cocaine, rửa tiền, hối lộ và các hành vi bạo lực.

Cơ quan Eurojust cũng cho biết cảnh sát "hiện đang thực hiện các lệnh bắt giữ và tạm giam" nhưng không đưa ra con số cụ thể là bao nhiêu người. Trong khi đó, cảnh sát Italy thông báo có đến 90 người đã bị bắt trong chiến dịch lần này. Ngoài ra, phía Italy cũng cho hay các vụ bắt giữ được thực hiện hầu hết ở khu vực Nam Mỹ.

Băng nhóm mafia Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm khét tiếng và khủng khiếp nhất châu Âu hiện nay.

Băng đảng này thống lĩnh các tuyến đường trung chuyển ma túy và chia sẻ phần trăm với trùm ma túy Mexico El Chapo khét tiếng nhất thế giới. Ngoài Italia, chân rết của ’Ndrangheta phủ sóng tới Đức, Thụy Sĩ, Australia, Mỹ và Canada.

Chính quyền Italia nhận diện ’Ndrangheta là tổ chức mafia từ năm 2010 nhưng cần biết rằng băng đảng này đã hoạt động từ trước đó rất lâu. Tiền thân của tổ chức này là hội Cosa Nostra khét tiếng toàn cầu. 

Châu Âu: Thêm hàng chục người bị bắt vì liên quan đến băng đảng mafia khét tiếng

Một tên trùm của Ndrangheta, Franco Pugliese, bị bắt giữ bị bắt ở Đức (Ảnh: IB TIMES)

Lực lượng chống mafia của Italia cho biết, Ndrangheta là một trong ba băng đảng mafia chính ở Italy bên cạnh băng Cosa Nostra tại Sicily và Camorra tại vùng Naples. Theo The Telegraph, số tiền thu được từ các hoạt động phạm tội được Ndrangheta trích ra một phần để mua chuộc không ít chính khách, quan chức cảnh sát, qua đó tạo thêm vây cánh và đối phó các hoạt động trấn áp của chính quyền. Do đó, việc truy quét mafia tại Italia sẽ còn là bài toán khó nếu như cả hệ thống chính trị - an ninh ở Italia chưa được làm trong sạch hoàn toàn.

Châu Âu: Thêm hàng chục người bị bắt vì liên quan đến băng đảng mafia khét tiếng

Ông trùm Mineo của băng nhóm mafia tại Sicily bị bắt giữ ngày 4/12/2018  (Ảnh: AFP)

Trước đó, giới chức và truyền thông Italy ngày 4/12 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ trùm mafia mới Settimino Mineo tại Sicily và 45 nghi phạm khác trong một cuộc truy quét quy mô lớn.

 

Dozens arrested in European operation against organized crime

(Reuters) - Dozens of people were arrested in Italy, the Netherlands, Germany, Belgium and South America on Wednesday in an operation against members of Italy’s ‘Ndrangheta organized crime group, officials said.

Italian police and Eurojust, the European agency that oversees judicial cooperation in crime investigations, said those arrested were suspected of cocaine trafficking, money laundering, bribery and violence.

Eurojust said police were “currently executing arrests and seizures” but gave no numbers. Italian police said in their statement that 90 people had been arrested. The Italian statement also said arrests had been made in South America.

The operation targeted the ‘Ndrangheta families based in the southern Italian city of Locri in the Calabria region, the heartland of worldwide crime group.

The ‘Ndrangheta is one of Italy’s three main organized crime groups, along with the Camorra, which is based in the Naples area, and Sicily’s Cosa Nostra, commonly known as the Mafia.

Wednesday’s operation came a day after Italian police arrested the suspected new head of the Sicilian mafia and 45 other alleged gangsters, dealing a major blow to the mob as it tried to rebuild after years of setbacks.

Tin nóng ngày 5/12/2018: Trung Quốc 'thề' sẽ nhanh chóng hành động các cam kết thương mại với Mỹ: Các quan chức Trung Quốc cho biết “họ tự tin trong việc thực hiện” các cam kết thương mại với Mỹ “càng sớm càng tốt", mà không đưa ra chi tiết.