028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Hai tàu chở dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công phá hoại gần vùng biển UAE

(VOH) - Ả Rập Saudi hôm nay cho biết hai tàu chở dầu của nước này nằm trong số những tàu là mục tiêu tấn công phá hoại ở ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Ả Rập Saudi lên án đây là hành động làm ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung dầu thô trên thế giới.

Trước đó, Các Tiểu vương Ả Rập thống nhất (UAE) vào ngày Chủ nhật cũng thông báo rằng 4 tàu chở hành thương mại đã bị tấn công phá hoại Fujairah - một trong những trung tâm hầm ngầm lớn nhất thế giới nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz. 

Giới chức UAE từ chối nói cụ thể về  bản chất vụ phá hoại, và cũng không xác định ai có khả năng phải chịu trách nhiệm. 

UAE cũng cho biết không có thương vong và hoạt động tại cảng Fujairah vẫn bình thường. Tuy nhiên, thông tin này xuất hiện sau khi Mỹ cảnh báo các tàu rằng “Iran hay các lực lượng đại diện” có thể tấn công vào những phương tiện trên biển ở khu vực.

Trước đó, Mỹ triển khai một tàu sân bay và đội máy bay ném bom B-52 đến vịnh Ba Tư để đối phó với những mối đe dọa từ Tehran.

Hai tàu chở dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công phá hoại gần vùng biển UAE

Một tàu chở dầu chuẩn bị cập cảng Fujairah. (Ảnh: AP)

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm đẩy kinh tế Iran vào khủng hoảng. Tuần trước, Iran cảnh báo sẽ bắt đầu làm giàu urani cấp độ cao sau 60 ngày nữa nếu các cường quốc thế giới không đàm phán các điều khoản mới cho thỏa thuận.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cho biết trong một tuyên bố rằng một trong hai tàu Ả Rập Saudi bị tấn công đang trên đường chở dầu thô từ cảng Ras Tanura, Ả Rập Saudi để giao cho các khách hàng tại Mỹ.

Cuộc tấn công tuy không có thương vong hoặc gây ra sự cố tràn dầu nhưng đã gây thiệt hại đáng kể cho phần cấu trúc của hai tàu, theo cơ quan thông tấn nhà nước Ả Rập Saudi SPA.

Ông Khalid al-Falih cũng cho biết cuộc tấn công nhằm mục đích phá hoại tự do hàng hải và đe dọa an ninh cung cấp dầu mỏ cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Hai tàu chở dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công phá hoại gần vùng biển UAE

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih phát biểu trong một buổi họp về tài chính tại Riyadh, Ả Rập Saudi ngày 24/4/2019 (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm 6 thành viên, gọi vụ phá hoại này là sự “leo thang nghiêm trọng”.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng phụ trách khu vực này, chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Cảng Fujairah cách eo biển Hormuz khoảng 140km về phía nam. Eo biển Hormuz là lối đi hẹp trên vịnh Ba Tư với tổng số 1/3 lượng dầu thế giới được vận chuyển qua mỗi năm. Đây được coi là tuyến hàng hải có tầm quan trọng chiến lược nối vùng vịnh Ba Tư, tiểu lục địa Ấn Độ và châu Phi.