Hàn Quốc duyệt binh "khủng", khoe nhiều vũ khí đáng gờm

VOH - Hàn Quốc tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn lần đầu tiên sau 10 năm, phô trương các loại vũ khí từ tên lửa đạn đạo đến trực thăng tấn công.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin có 3.700 binh sĩ và 170 thiết bị quân sự xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại Seoul vào chiều 26/9.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong Sup và các chỉ huy quân sự tham dự sự kiện này.

Cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang lần thứ 75.

Hàn Quốc duyệt binh
Tổng thống Yoon Suk Yeol duyệt binh tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, phía nam Seoul ngày 26/9 - Ảnh: Yonhap

Tổng cộng có 9 phương tiện mang tên lửa chở tên lửa đất đối đất Hyunmoo diễu hành qua đường băng tại Căn cứ Không quân Seoul ở thành phố Seongnam.

Quân đội Hàn Quốc không tiết lộ tên lửa Hyunmoo nào tham gia duyệt binh vì lý do bảo mật. Tên lửa Hyunmoo mới nhất mang tên Hyunmoo-5 có khả năng mang đầu đạn nặng 8-9 tấn và phá hủy được các hầm ngầm dưới lòng đất.

Buổi duyệt binh cũng giới thiệu các vũ khí khác được sử dụng trong hệ thống ba mũi nhọn của Hàn Quốc, bao gồm tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) đang được phát triển.

Hàn Quốc duyệt binh
Tên lửa đất đối đất Hyunmoo - Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin xe tăng chiến đấu chủ lực K2, pháo tự hành K9 và pháo phản lực bắn loạt Chunmoo cũng tham gia cuộc duyệt binh.

Điểm nổi bật của cuộc duyệt binh sẽ là cuộc diễu hành dài 2 km qua khu thương mại và kinh doanh chính của Seoul đến khu vực Gwanghwamun nhộn nhịp, vốn là lối vào cung điện rộng lớn ở trung tâm Seoul.

Lần gần nhất Hàn Quốc tổ chức duyệt binh trên đường phố là vào năm 2013.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, coi việc phô trương vũ khí và tập trận quân sự là nền tảng trong chiến lược của ông nhằm chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa đang phát triển của Triều Tiên.