028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Kim Jong-un muốn dỡ bỏ các cơ sở du lịch của Hàn Quốc ở núi Kumgang

(VOH) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng các cơ sở của Hàn Quốc tại khu du lịch trên núi Kumgang là "lạc hậu" và "cũ kỹ", cần phải gỡ bỏ và xây dựng lại hiện đại hơn theo cách của Triều Tiên.

Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong là hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, Kim Jong-un cho rằng việc xem núi Kumgang là biểu tượng ngoại giao thực sự "rất sai lầm" và nhấn mạnh rằng đó là đất Triều Tiên và không chịu sự kiểm soát của Hàn Quốc.

Phát biểu này được Kim Jong-un đưa ra khi có chuyến công tác tại khu vực vùng núi này. “Chúng tôi sẽ luôn chào đón người dân từ phía Nam nếu họ muốn đến núi Kumgang sau khi nơi đây được xây dựng tuyệt vời như là điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới”, ông Kim Jong-un nói thêm.

Kim Jong-un muốn dỡ bỏ các cơ sở du lịch của Hàn Quốc ở núi Kumgang

Ông Kim Jong-un trong chuyến công tác đến khu du lịch vùng núi Kumgang. Ảnh: KCNA

Người Hàn Quốc được phép ghé thăm núi Kumgang bắt đầu từ năm 1998 bằng đường biển và từ năm 2003 bằng đường bộ. Các công ty Hàn Quốc như Hyundai Asan Corp cũng đầu tư vào khu du lịch ở đây.

Tuy nhiên, năm 2008, Hàn Quốc đình chỉ các tour du lịch tới núi Kumgang sau khi lính Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc khi người này vô tình đi vào khu vực quân sự.

Các cơ sở do Hàn Quốc tài trợ và xây dựng vẫn tổn tại ở núi Kumgang kể từ đó, song các tour du lịch từ Hàn Quốc đã không được mở trở lại vì nhiều nguyên nhân, trong đó có các lệnh trừng phạt quốc tế yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Một số hình ảnh tại khu du lịch núi Kumgang. Theo ông Kim Jong-un, các cơ sở của Hàn Quốc xây dựng đã lỗi thời, cũ kỹ và cần phải dỡ bỏ, xây dựng lại hiện đại hơn, đẳng cấp hơn theo cách của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un nói rằng núi Kumgang phải được đầu tư để trở thành khu du lịch lớn hơn bao quanh ngọn núi và khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin và cho biết thêm ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ tìm kiếm thỏa thuận với các nhà chức trách Hàn Quốc có liên quan về việc loại bỏ các cơ sở.