Mỹ chuẩn bị điện đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

VOH - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này.

Động thái nhằm thiết lập kênh trao đổi ngoại giao, tìm kiếm giải pháp tránh leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1. Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh Mỹ chính thức áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 4/2. Trong khi đó, mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Mexico và Canada sẽ được lùi lại một tháng, bắt đầu từ ngày 4/3.

My Trung 2025
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019

Dù mức thuế mới áp lên Trung Quốc thấp hơn so với cam kết tranh cử trước đó của ông Trump, nhưng Tổng thống Mỹ khẳng định đây chỉ là "loạt đạn mở màn". Ông cảnh báo nếu Trung Quốc không kiểm soát chặt chẽ tiền chất sản xuất fentanyl từ nước này vào Mexico, dẫn đến việc buôn lậu vào Mỹ, Washington sẽ tiếp tục tăng thuế mạnh hơn.

Phản ứng trước động thái này, Trung Quốc cho rằng áp thuế sẽ phản tác dụng và bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Mỹ. Một nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ Chính phủ Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận để trì hoãn hoặc chấm dứt việc áp thuế.

Cũng trong ngày 3/2, Nhà Trắng thông báo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được mời đến gặp Tổng thống Trump vào tuần tới. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Mỹ thực hiện chuyến bay quân sự đưa những người di cư Ấn Độ bị trục xuất trở về nước.

Trước đó, ngày 27/1, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề nhập cư, trong đó Ấn Độ cam kết mua thêm thiết bị an ninh của Mỹ và thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Với kim ngạch thương mại hai chiều vượt 118 tỷ USD trong tài khóa 2023-2024, Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ cũng mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế và đảm bảo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động có tay nghề nước này tại Mỹ.

Bình luận