Trong cuộc phỏng vấn với Axios ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh biện pháp phong tỏa đang tạo sức ép lớn nhất đối với Iran, khi nước này gần như không thể xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu chủ chốt của nền kinh tế.
Tổng thống Mỹ cho rằng Iran đang tìm cách đạt thỏa thuận để đổi lấy việc dỡ bỏ phong tỏa tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải dầu mỏ quan trọng bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, ông bác bỏ đề xuất ba bước của Tehran, trong đó ưu tiên mở lại eo biển và trì hoãn đàm phán hạt nhân sang giai đoạn sau.
Theo ông Trump, Washington yêu cầu vấn đề hạt nhân phải được giải quyết ngay từ đầu, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến triển ngoại giao nào.
Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành các cuộc thảo luận với lãnh đạo ngành dầu mỏ về cách giảm thiểu tác động của việc Mỹ có thể phong tỏa các cảng của Iran trong nhiều tháng, đồng thời kêu gọi Tehran sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột.
Cuộc họp diễn ra ngày 28/4, tập trung vào các biện pháp nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, cũng như phương án duy trì phong tỏa trong nhiều tháng nếu cần thiết, đồng thời hạn chế tác động tới người tiêu dùng Mỹ.
Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã chuẩn bị một phương án tấn công “ngắn gọn và mạnh mẽ” nhằm vào Iran, với mục tiêu phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong đàm phán.
Phản ứng trước động thái của Mỹ, một nguồn tin an ninh cấp cao của Iran cảnh báo hải quân Mỹ có thể phải đối mặt với những hành động “chưa từng có tiền lệ” nếu tiếp tục duy trì phong tỏa tại eo biển Hormuz mà Tehran coi là “bất hợp pháp”.
