Đề xuất này được đưa ra nhằm kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Theo ông Peskov, dù chưa nhận được phản hồi từ Kiev, sáng kiến ngừng bắn vẫn có hiệu lực và ông Putin đã ban hành các chỉ thị liên quan.
Ngày 28/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố lệnh ngừng bắn bắt đầu từ 0h ngày 8/5 (giờ Moskva) đến hết ngày 10/5. Trong thời gian này, toàn bộ hoạt động quân sự của Nga sẽ tạm dừng vì “lý do nhân đạo.”
Người phát ngôn Kremlin cũng nhấn mạnh Nga sẽ đáp trả nếu phía Ukraine lợi dụng lệnh ngừng bắn để tiến hành tấn công vào các vị trí hoặc cơ sở của Nga.
Về phía Ukraine, có thông tin cho rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky không ủng hộ đề xuất ngừng bắn ngắn hạn. Ông được cho là chỉ chấp nhận ngừng bắn với thời hạn tối thiểu 30 ngày - một điều mà Tổng thống Putin cho rằng “cần nỗ lực rất nhiều để đạt được.”



