Nga thông qua luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

VOH - Trong phiên họp toàn thể ngày 25/10, Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện Nga) nhất trí thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Theo hãng thông tấn TASS, toàn bộ 156 thành viên Hội đồng bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Tài liệu đính kèm dự luật nêu rõ văn kiện này có mục đích đưa Nga trở lại vị thế cân bằng trong kiểm soát vũ khí.

Dự luật hủy bỏ điều 1 trong đạo luật liên bang về “Phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.” Tên chính thức của đạo luật cũng được thay đổi, theo đó bỏ từ “phê chuẩn.”

Tài liệu cũng nhấn mạnh đạo luật cho phép Nga hủy bỏ văn bản phê chuẩn hiệp ước, trong khi vẫn là một bên của hiệp ước với toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan.

Nga thông qua luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện 1
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars RS-24 của Nga - Ảnh: Sputnik International

Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện được Nga ký tại New York (Mỹ) ngày 24/9/1996 và phê chuẩn ngày 27/5/2000. Đây là công cụ pháp lý quốc tế cơ bản để chấm dứt mọi loại thử nghiệm hạt nhân.

Tuy nhiên hiện hiệp ước chưa có hiệu lực do 8 trong số 44 quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc tiềm năng chế tạo vũ khí hạt nhân chưa phê chuẩn.

Nga không tiến hành thử nghiệm hạt nhân kể từ năm 1990, chỉ một năm trước khi Liên Xô sụp đổ. Việc Nga chuẩn bị phương án thử hạt nhân là một tín hiệu cảnh báo cho thấy, có thể chiến sự tại Ukraine đã trở nên tồi tệ hơn trong mắt Tổng thống Nga.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhắc nhở phương Tây rõ ràng về sức mạnh hạt nhân của Nga, nhất là thông qua lời tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Nga cũng đã đình chỉ quyết định cho Moscow tham gia hiệp ước New START về việc hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân mà Nga và Mỹ có thể triển khai.

Bình luận