Người Hungary sang Slovakia đổ xăng do thiếu nguyên liệu

(VOH) - Các trạm xăng ở miền Nam Slovakia đã chật kín người Hungary từ các vùng biên giới khi Hungary thiếu nhiên liệu.

Do nhu cầu tăng vọt và hoạt động mua hàng xuất hiện tình trạng hoảng loạn, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt nhiên liệu tại Hungary.

Người Hungary sang Slovakia đổ xăng do thiếu nguyên liệu 1

Ảnh minh họa: Euractiv

Chính phủ Hungary đã quyết định giới hạn giá xăng và dầu diesel ở mức 1,17 euro một năm trước đây. Đây là biện pháp của Hungary nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên Chính phủ Hungary đã hủy bỏ mức giá trần giữa tuần trước với lý do lệnh cấm nhập khẩu năng lượng Nga của EU.

Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, Gergely Gulyas cho biết lệnh trừng phạt dầu mỏ có hiệu lực hôm 5/12 đã gây ra những xáo trộn rõ rệt trong nguồn cung nhiên liệu của Hungary.

Các nhà cung cấp nước ngoài như Shell hay OMV đã giảm xuất khẩu sang Hungary do giá trần.

Giám đốc điều hành Công ty năng lượng MOL của Hungary cho biết tình hình nguồn cung rất quan trọng, nhu cầu đã tăng vọt, người tiêu dùng đang tích trữ và tình trạng mua hàng tích trữ đã bắt đầu.

Sau khi Thủ tướng Orbán giới hạn giá nhiên liệu, những người Slovakia từ các vùng biên giới đã đến Hungary để mua xăng. Nhưng hiện nay, một số thành phố miền Nam Slovakia ghi nhận hàng dài ô tô mang biển số Hungary tại các trạm xăng của mình.

Nhà phân tích Lukáš Kovanda tại Ngân hàng Trinity của CH Séc cảnh báo rằng nếu tình trạng thiếu hụt ở Hungary tiếp diễn, nó cũng có thể lan sang Slovakia.

Trong khi đó, giá xăng ở Slovakia tiếp tục giảm khi một lít xăng hiện có giá trung bình 1,57 euro.

Tin liên quan