Nhiều quốc gia tiếp tục khẳng định cam kết chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

VOH - Là nội dung tại một diễn đàn cấp cao ở đảo Jeju của Hàn Quốc nhân kỷ niệm 20 năm ngày phát động Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI).

Ngày 30/5, nhóm quốc gia ủng hộ Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI) đã tái khẳng định cam kết ngăn chặn tình trạng chuyển giao vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và các vật liệu liên quan.

Lời tái khẳng định trên được đưa ra tại một diễn đàn cấp cao ở đảo Jeju của Hàn Quốc nhân kỷ niệm 20 năm ngày phát động PSI.

Sự kiện có sự tham gia của 70 quốc gia ủng hộ PSI và các quốc gia quan sát viên, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Nhiều quốc gia tiếp tục khẳng định cam kết chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt 1
Một vụ phóng thử tên lửa - Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung của diễn đàn nêu rõ: các nước tham gia diễn đàn cam kết cải thiện các hoạt động đào tạo và nâng cao năng lực chống phổ biến WMD, cũng như giải quyết các thách thức do các công nghệ mới nổi và các hoạt động phổ biến WMD trong bối cảnh môi trường an ninh đang thay đổi.

Các mối lo ngại được bàn đến tại diễn đàn cũng như trong tuyên bố như các hoạt động tài trợ phổ biến WMD liên quan đến tiền kỹ thuật số, các hoạt động chuyển giao công nghệ "ngầm" và các thủ đoạn phổ biến WMD ngày càng tinh vi.

Bên cạnh đó, các công nghệ mới nổi như in 3D, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, có thể tạo ra thêm thách thức đối với nỗ lực chống phổ biến WMD.

Đối với mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân, các nước tham gia nhấn mạnh cần thiết tăng cường hợp tác.

Các quốc gia cam kết xây dựng một kế hoạch hành động để hiện thực hóa tuyên bố chung.

Tin liên quan