Công bố logo thủ đô mới của Indonesia

VOH - Logo của thủ đô mới (IKN) Nusantara mang tên “Cây đời”.

Ngày 30/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố logo mang tên “Cây đời” của thủ đô mới (IKN) Nusantara nằm ở tỉnh Đông Kalimantan.

Logo lấy ý tưởng từ cây trường sinh mang ý nghĩa cội nguồn của sự sống với 5 rễ tượng trưng cho học thuyết Pancasila, 7 cành tượng trưng 7 hòn đảo lớn của Indonesia và 17 bông hoa đang nở tượng trưng cho nền độc lập vĩnh cửu.

Công bố logo thủ đô mới của Indonesia 1
Logo mang tên “Cây đời” của thủ đô mới Nusantara - Nguồn: Kupastunta

Tổng thống Widodo chia sẻ theo triết lý của logo này, IKN Nusantara cũng sẽ trở thành nguồn sống mới cho tất cả mọi người, với tinh thần lấy thủ đô mới làm trung tâm của Indonesia.

Tổng thống Indonesia cho biết thêm logo “Cây đời” được đại đa số người dân chọn lựa trong khuôn khổ một cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 4/4 đến 20/5. Cuộc thi đã thu hút hơn 500 nhà thiết kế dự thi và 500.000 người tham gia bình chọn.

Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java vào tháng 4/2019.

Vài tháng sau đó, Tổng thống Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.

Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta-thủ đô hiện tại sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính.

Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp, trong đó người đứng đầu chính quyền thủ đô mới mang hàm bộ trưởng nội các.

Tin liên quan