Pháp: Thêm một nữ cảnh sát bị đâm nguy kịch

(VOH) - Một vụ tấn công nhằm vào nữ cảnh sát tiếp tục xảy ra tại Pháp vào ngày 28/5. Thủ phạm sau đó cũng đã bị lực lượng cảnh sát bắn chết.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm nay 28/5 tại thị trấn La Chapelle-sur-Erdre, gần thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Kẻ tấn công đã đâm trọng thương một nữ cảnh sát, trộm súng của cảnh sát này và bỏ chạy khỏi hiện trường. Ban đầu thủ phạm sử dụng xe hơi để chạy trốn, tuy nhiên sau đó đã xảy ra tai nạn giao thông và kẻ này buộc phải chạy bộ tẩu thoát.

Lực lượng Hiến binh quốc gia Pháp cho biết, 200 sĩ quan cảnh sát cùng 2 trực thăng được triển khai để vây bắt kẻ tấn công.

Thủ phạm nhanh chóng bị bao vây trong một khu rừng gần Chapelle-sur-Erdre. Một cuộc đấu súng đã diễn ra giữa hai bên. Theo tường thuật từ kênh truyền hình BFM, thủ phạm sau đó bị bắn chết và có thêm 2 sĩ quan cảnh sát khác bị thương. Về phía nữ cảnh sát bị đâm, hiện người này đang trong tình trạng nguy kịch.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo ông sẽ đến hiện trường vụ tấn công. 

Pháp: Thêm một nữ cảnh sát bị đâm nguy kịch
Cảnh sát Pháp đã huy động 200 sĩ quan cùng 2 trực thăng để vây bắt thủ phạm. Ảnh: Reuters
Pháp: Thêm một nữ cảnh sát bị đâm nguy kịch
Một cuộc đấu súng đã diễn ra giữa hai bên và thủ phạm đã bị cảnh sát bắn chết. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa có công bố nào về động cơ gây án của thủ phạm. Văn phòng công tố chống khủng bố của Pháp cho biết cơ quan này đang theo dõi vụ việc chưa được phân công chịu trách nhiệm chỉ đạo điều tra.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết, kẻ tấn công trong sự việc này từng chịu án tù vì tội danh liên quan đến bạo lực và vừa được phóng thích trong tháng 3 vừa qua. Những nhân viên trong trại giam tiết lộ các báo cáo cho thấy kẻ này có chiều hướng cực đoan hóa khi ở trong tù.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra chỉ trong vòng một tháng sau sự việc một nữ cảnh sát hành chính bị đâm chết gần thủ đô Paris. Thủ phạm là công dân Tunisia, 36 tuổi, đang cư trú tại Pháp và đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau khi gây án.

Thủ tướng Jean Castex cho rằng vụ sát hại nữ cảnh sát này là một cuộc tấn công đối với toàn bộ nước Pháp. “Một lần nữa, nước Cộng hòa Pháp đã bị tấn công. Một lần nữa, nhà nước Pháp đã bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không để điều này trôi qua”, ông Castex phát biểu.

Pháp: Thêm một nữ cảnh sát bị đâm nguy kịch
Khu vực nơi nữ cảnh sát Pháp bị đâm nguy kịch ngày 28/5/2021. Ảnh: Reuters

Trước tình hình này, các trường học trong khu vực phía bắc thành phố Nantes đã được tăng cường bảo vệ. Bảo đảm an ninh là một trong những nội dung trọng tâm của lực lượng cảnh sát Pháp trước cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm sau.  

Lãnh đạo cánh hữu Marine Le Pen - thách thức lớn nhất của Tổng thống Emmanuel Macron trong lần tái tranh cử sắp tới cho rằng, Tổng thống Pháp đương nhiệm là người “yếu kém” đối với vấn đề an ninh. Theo Marine Le Pen, lực lượng cảnh sát nước này cần thêm nhiều sự hỗ trợ và bảo vệ trước sự manh động của tội phạm.

Tin liên quan