Cúm gia cầm chủng H5 trong các mẫu sữa tươi, do công ty Raw Farm LLC sản xuất, vào ngày 21/11. Hạt Santa Clara ngay lập tức thông báo cho Sở Y tế công cộng California và công ty đã tự nguyện thu hồi sữa tươi.
Chính quyền bang California khuyến cáo người dân tránh tiêu thụ lô sữa tươi nguyên kem được xác định có chứa virus để bảo vệ sức khỏe. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh liên quan đến lô sữa tươi trên.
Giới chức y tế bang cũng kêu gọi những người đã mua sữa tươi thuộc lô sữa trên mang trả lại sản phẩm/hoặc đổ bỏ; các nhà bán lẻ loại bỏ sữa tươi chứa virus khỏi kệ hàng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hầu hết người nhiễm phát triển các triệu chứng trong vòng 2-5 ngày, nhưng có thể mất tới 17 ngày để phát triển.
Các triệu chứng của cúm gia cầm có thể bao gồm sốt hoặc cảm thấy sốt hoặc ớn lạnh, mắt đỏ hoặc kích ứng, và các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ thể hoặc đau đầu và mệt mỏi.
Virus cúm gia cầm chủng H5 đang lan rộng ở các loài chim hoang dã trên toàn thế giới và đang gây ra các đợt bùng phát ở gia cầm và bò sữa tại Mỹ, kéo theo một số trường hợp mắc bệnh ở người trong thời gian gần đây.
Ngày 22/11, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Mỹ đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người là trẻ em, sống ở California. Đây cũng là trường hợp trẻ em đầu tiên tại Mỹ nhiễm virus cúm gia cầm chủng H5.
TheoCDC, trong năm 2024, nước này đã ghi nhận 55 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người, trong đó riêng bang California có 29 ca.