Theo chỉ số giá tiêu dùng, giá trứng tại các cửa hàng tạp hóa đã tăng 30,4% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm trước.
Emily Metz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của American Egg Board cho biết: "Các ngày lễ luôn là mùa bán lẻ cao điểm nhất trong năm vì trong kỳ nghỉ, việc nướng bánh, nấu ăn, giải trí, tất cả những việc đó đều cần thêm trứng".
Và nguồn cung trứng cũng giảm. Cúm gia cầm, lây lan qua các loài chim hoang dã đã gây thiệt hại cho người nông dân và nguồn cung trứng kể từ tháng 1/2022.
Theo Liên đoàn Cục Nông trại Mỹ, loại virus này đã giết chết 108 triệu con gia cầm kể từ đó và 75 triệu trong số đó đang đẻ trứng. Điều này ảnh hưởng đến 8% nguồn cung trứng trên toàn quốc.
USDA lưu ý rằng, nguồn cung trứng cũng đã được điều chỉnh giảm trong quý đầu tiên của năm 2025, điều này có thể sẽ khiến giá tăng cao hơn nữa.
Theo dữ liệu của USDA, giá trung bình của một tá trứng hộp trắng lớn bán buôn trên thị trường New York là 4,23 đô la tính đến ngày 15/11. Năm ngoái, cùng thời điểm đó, giá là 2,43 đô la một tá, tăng 54% so với giá trứng bán buôn.
Mức giá này sẽ tăng lên khi đến tay người tiêu dùng sau khi người bán hàng quyết định giá bán trứng bán lẻ.
Morton Williams, một chuỗi cửa hàng tạp hóa tại Thành phố New York với 17 địa điểm, đã chứng kiến giá trứng bán buôn tăng vọt 2 đô la chỉ trong vài tuần vào tháng 10 năm ngoái. Và khi giá trứng tăng, chúng không hề giảm xuống sau này.
“Nó đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Trứng từng rất rẻ. Chúng tăng vọt, và sau đó khi chúng giảm xuống, chúng vẫn cao hơn mức trước đó”, Steve Schwartz, Giám đốc bán hàng và tiếp thị của Morton Williams cho biết.