Tập đoàn bán lẻ Sears nộp đơn phá sản

(VOH) - Sears Holdings Corp., “người khổng lồ” đã có thâm niên 125 năm tuổi chuyên bán lẻ và là niềm tự hào của kinh tế Mỹ đã chính thức nộp đơn xin phá sản.

Bloomberg và New York times đưa tin, ngày 15/10, tập đoàn bản lẻ Sears đã chính thức nộp đơn xin phá sản. trước áp lực quá lớn của các khoản nợ quá lớn trong khi khách hàng ngày một ít đi.

Sears 1

Thương hiệu Sears . Ảnh: Bloomberg

Sears, nổi tiếng với các thương hiệu Kenmore và DieHard, đã nộp đơn xin phá sản lên Tòa án Phá sản Mỹ tại thành phố New York. Giám đốc điều hành Eddie Lampert cho biết tính tới tháng 9/2018 khoản nợ của Sears đã lên tới 2,5 tỷ USD. Kể từ năm 2012, thua lỗ của tập đoàn này đã vào khoảng 10 tỷ USD.

Được thành lập bởi Richard Sears với tên gọi ban đầu là Sears, Roebuck & Company trong một thời gian dài là biểu tượng của nền kinh tế Mỹ. Tập đoàn bán lẻ này là người mở điường tiên phong trong chiến lược cung cấp hàng hóa bán lẻ bằng nhiều hình thức tới tay người mua.

Những năm gần đây Sears lần lượt bị các nhà bán lẻ mới vượt mặt, trong đó có Walmart, Home Depot và đặc biệt là Amazon. Kết quả làm ăn thua lỗ khiến chỉ trong vòng 1 thập kỷ, Sears đã phải cắt giảm nhân công từ 302.000 người xuống còn 68.000 người  hiện nay.

Thương hiệu Searr 2

Trụ sở ban đầu của tập đoàn Sears, Roebuck & Co. ở thành phố Minnesota. Ảnh: New York Times

Việc Sears đệ đơn xin phá sản là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu qui mô lớn. Tập đoàn này dự kiến nhận được khoản vay khẩn cấp 500 triệu USD để trả lương nhân viên và duy trì hoạt động tối thiểu. Sears cũng sẽ đóng cửa thêm 150 cửa hàng nữa nhằm cắt giảm chi phí, trước khi hướng tới những cải tổ lớn hơn.