Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, hiện đang trong mùa khô kéo dài từ giữa tháng 11 đến tháng 3, thời điểm lượng mưa thấp nhất.
Nông dân cho biết, cây ca cao hiện vẫn đủ trái để thu hoạch trong tháng 1, nhưng từ tháng 2, lượng trái cacao trong vụ mùa chính kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 sẽ bắt đầu suy giảm. Họ dự kiến sẽ theo dõi sự phát triển của vụ mùa phụ, vốn kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, từ tháng 1.
Theo các nông dân, lượng mưa tốt sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn, hỗ trợ các hoa này phát triển thành trái nhỏ, tạo khởi đầu mạnh mẽ cho vụ phụ vào tháng 4.
Tại khu vực miền trung phía tây Daloa và các khu vực miền trung như Bongouanou và Yamoussoukro, nơi không ghi nhận bất kỳ cơn mưa nào trong tuần qua, nông dân đang rất lo ngại về tình hình thời tiết.
Ông Faustin Konan, một nông dân ở gần Thành phố Daloa, chia sẻ: “Chúng tôi không nhận được một giọt mưa nào. Điều này không tốt cho giai đoạn cuối của vụ mùa chính và đầu vụ mùa phụ”.
Tại Daloa, lượng mưa trong tuần qua thấp hơn 3 mm so với mức trung bình 5 năm.
Tuy nhiên, các nông dân tại khu vực này cho biết, cường độ của gió mậu dịch khô Harmattan đã giảm so với tuần trước, mang lại một chút hy vọng cho cây trồng.
Gió Harmattan, thường thổi từ sa mạc Sahara từ tháng 12 đến tháng 3, có thể làm khô đất và gây hại cho trái ca cao, khiến chúng nhỏ hơn.
Tại các khu vực phía tây Soubre, phía nam Agboville và Divo, cùng khu vực phía đông Abengourou, nơi không có mưa trong tuần qua, các nông dân cho biết, nếu các đồn điền nhận được mưa đều đặn mỗi 10 ngày trong tháng 1, năng suất và chất lượng hạt ca cao có thể được cải thiện từ tháng 2.
Ông Kouassi Kouame, một nông dân ở gần Thành phố Soubre, chia sẻ: “Thời tiết hiện rất nóng, vì vậy chúng tôi cần mưa phân bố đều trong tháng 1 để cây trồng phát triển tốt”.
Tại Soubre, lượng mưa tuần qua là 0 mm, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 5,7 mm.
Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc trong tuần qua dao động từ 26 đến 28,2 độ C, tạo thêm áp lực cho các vườn cây trong mùa khô.