Thủ tướng Anh Starmer cải tổ nội các

Thủ tướng Anh Keir Starmer công bố cuộc cải tổ nội các quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Công đảng và cá nhân ông đang giảm sút, chỉ còn khoảng 20% theo một số khảo sát cử tri.

Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết nữ Nam tước Minouche Shafik – cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – được bổ nhiệm làm Cố vấn kinh tế trưởng của Thủ tướng. Đây được coi là bước đi nhằm tăng cường năng lực quản trị kinh tế trong nội các.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Darren Jones sẽ trở thành Thư ký trưởng của Thủ tướng, một vị trí mới được thiết lập, chịu trách nhiệm thúc đẩy tiến độ trong các lĩnh vực chính sách then chốt và báo cáo trực tiếp cho người đứng đầu Chính phủ. Với vị trí này, ông Jones – một cựu luật sư – được xem là “người thực thi” trong bộ máy quyền lực tại Số 10 Phố Downing.

Cùng với đó, ông Tim Allan – cựu cố vấn truyền thông của Thủ tướng Tony Blair trong nhiệm kỳ đầu tiên và là nhà sáng lập công ty truyền thông Portland – được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành truyền thông của Văn phòng Thủ tướng. Động thái này cho thấy Thủ tướng Starmer muốn cải thiện hoạt động truyền thông vốn được coi là một điểm yếu trong thời gian gần đây.

Anh - EU
Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu trong một cuộc họp báo ở London - Ảnh: THX

Ngoài ra, ông Dan York-Smith – người đang giám sát chính sách thuế và phúc lợi tại Bộ Tài chính – sẽ đảm nhiệm vị trí Thư ký riêng chính của Thủ tướng. Vị trí của ông Darren Jones tại Bộ Tài chính được giao lại cho Thứ trưởng James Murray.

Việc thay đổi nhân sự của Thủ tướng Starmer diễn ra đúng thời điểm các nghị sĩ quay lại Hạ viện sau kỳ nghỉ Hè. Đây cũng là lúc áp lực gia tăng đối với nhà lãnh đạo Công đảng trong bối cảnh cử tri tỏ ra lo ngại về tốc độ cải cách kinh tế và xã hội, trong khi các cuộc thăm dò cho thấy đà ủng hộ đang chững lại.

Phát biểu sau khi công bố các quyết định bổ nhiệm, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh những thay đổi trên sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều hành, đồng thời “làm cho Số 10 Downing Street mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và tập trung hơn vào các ưu tiên hàng đầu của người dân Anh.”

Trước đó, Thủ tướng Starmer cũng đã đưa hai gương mặt kỳ cựu của Công đảng trở lại nội các. Ông Jonathan Powell được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia, còn ông Peter Mandelson – một trong những nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong quan hệ đối ngoại – được chỉ định làm Đại sứ tại Mỹ.

Theo giới quan sát, việc cải tổ nhân sự lần này phản ánh nỗ lực của ông Starmer nhằm giữ vững sự ủng hộ trong nội bộ Công đảng và ngoài xã hội. Việc bổ nhiệm các nhân vật có uy tín trong lĩnh vực kinh tế, an ninh và truyền thông được coi là bước đi chiến lược để củng cố hình ảnh của chính phủ trong mắt cử tri, đồng thời ứng phó với các thách thức lớn từ bối cảnh chính trị và kinh tế hiện nay.

Bình luận