Thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

VOH - Ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Chúng tôi hiện không còn chuyển vũ khí đến Ukraine, vì chúng tôi đang tập trung vào việc trang bị cho Ba Lan những khí tài hiện đại hơn", Thủ tướng Ba Lan.

Động thái mới nhất của Ba Lan diễn ra giữa lúc quan hệ Ba Lan - Ukraine xuất hiện nhiều dấu hiệu rạn nứt.

Mối quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan đang căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng, trong đó có vấn đề ngũ cốc.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Ảnh: REUTERS

 

Cách đây vài ngày Ba Lan công bố lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine do lo ngại ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của nước này.

Do ảnh hưởng của chiến tranh, Ukraine phải chuyển hướng xuất khẩu ngũ cốc sang đường bộ vào các nước châu Âu.

Trong đó, Ba Lan từng phải nhận một lượng lớn ngũ cốc xuất khẩu này, khiến giá nông sản trong nước giảm mạnh và tác động tiêu cực đến nông dân nước này.

Lệnh cấm trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Kiev.  Đại diện Thương mại Ukraine Taras Kachka khẳng định Ukraine sẽ kiện Ba Lan tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về lệnh cấm này.

Còn khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc mới đây về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ẩn ý một số nước châu  u đang giả vờ giúp Kiev nhưng thực chất lại tiếp tay cho Matxcơva.

Ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Ba Lan triệu tập đại sứ Ukraine tại nước này nhằm truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của Warsaw đối với phát ngôn trên của ông Zelensky.

Xuất khẩu nông sản rất quan trọng đối với nền kinh tế của Ukraine, chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trước khi Nga tấn công vào tháng 2/2022 và chiếm khoảng 60% tổng xuất khẩu.