Phát biểu tại Berlin trong chuyến thăm Đức của Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) cần thể hiện sự thống nhất cao hơn để ứng phó với Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, tài liệu đang gây nhiều phản ứng trái chiều ở châu Âu.
Theo nhà lãnh đạo Đức, châu Âu vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Washington ở những lĩnh vực có lợi ích chung, đặc biệt trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình tại Ukraine. Tuy nhiên, “giữ vững sự thống nhất của châu Âu và không để khối bị chia rẽ” mới là điều cấp thiết hơn bao giờ hết.
Ông Merz cho biết trước đó một ngày đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhiều lãnh đạo châu Âu. Theo ông, Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng cùng châu Âu đi theo một hướng hợp tác mới, trong đó tiếng nói và lợi ích của châu lục này cần được lắng nghe rõ ràng hơn.
Động lực thúc đẩy lời kêu gọi “tăng trọng lượng châu Âu” trong NATO đến từ những tín hiệu điều chỉnh ưu tiên của Washington. Chiến lược mới của Mỹ được cho là đánh dấu bước chuyển từ theo đuổi vai trò siêu cường toàn cầu sang tập trung nhiều hơn vào khu vực, thể hiện lập trường cứng rắn hơn với châu Âu, đồng thời đặt ưu tiên hàng đầu vào việc chấm dứt dòng người di cư quy mô lớn.
Tài liệu cũng gợi mở khả năng Mỹ có thể giảm mức độ cam kết với NATO và các cơ chế an ninh truyền thống, khiến châu Âu lo ngại về nhu cầu tăng cường tự chủ chiến lược.



