Thuyền chở người nhập cư chìm ngoài khơi Tunisia, ít nhất 39 người thiệt mạng

(VOH) - Bộ Quốc phòng Tuinisa cho biết, ít nhất 39 người đã thiệt mạng sau khi 2 con thuyền chở người nhập cư gặp nạn và chìm ngoài khơi nước này vào ngày 10/3.

Theo Bộ Quốc phòng Tuinisia, 2 con thuyền chở người nhập cư gặp nạn khi đang tìm cách vượt qua Địa Trung Hải đến đảo Lampedusa của Italy.

Đại diện Bộ Quốc phòng, ông Mohamed Zekri cho biết, lực lượng tuần duyên Tunisia đã cứu sống thành công 165 người và vẫn đang tìm kiếm những người mất tích ở ngoài khơi bờ biển thành phố Sfax. Tất cả những người thiệt mạng được xác định đều đến từ khu vực hạ Sahara ở châu Phi.

Đường bờ biển gần thành phố cảng Sfax thời gian qua đã trở thành điểm khởi hành chính cho người nhập cư từ châu Phi và Trung Đông mong muốn thoát khỏi các cuộc nội chiến triền miên và sự nghèo đói, hy vọng tìm kiếm cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2019 của Liên Hiệp Quốc (LHQ), có tới 93% người châu Phi đã di cư đến các nước châu Âu qua các con đường không chính thức cho biết nếu được làm lại họ sẽ vẫn làm như vậy, bất chấp những nguy hiểm đe dọa mạng sống của họ.

Báo cáo của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao người dân châu Phi lại phó mặc tính mạng cho những kẻ buôn người và tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm để vượt biên trái phép mà không tìm cách di cư theo con đường chính thống.

Nhóm khảo sát đã phỏng vấn 1.970 người di cư từ 39 quốc gia châu Phi hiện đang sống ở 13 nước châu Âu và tất cả đều cho biết họ nhập cư vào châu Âu qua những con đường không chính thức và không phải vì lý do tị nạn. Kết quả khảo sát cũng cho thấy tìm việc làm không phải động lực duy nhất đối với những người di cư bởi không phải tất cả họ là những người nghèo hay ít học ở châu Phi. Có tới 58% có việc làm hoặc đang đi học vào thời điểm họ quyết định di cư, trong số đó có những người đang hưởng mức lương khá cạnh tranh. Tuy nhiên, một nửa số người đi làm (vào thời điểm họ quyết định di cư) cho biết lương của họ không đủ sống.

Có tới 2/3 những người được phỏng vấn cho biết thu nhập, kể cả viễn cảnh thu nhập tốt hơn ở nước họ, cũng không thể khiến họ từ bỏ ý định rời quê hương. 

Thuyền chở người nhập cư chìm ngoài khơi Tunisia, ít nhất 39 người thiệt mạng
Một vụ tàu chở người nhập cư châu Phi bị chìm ở ngoài khơi bờ biển Libya ngày 25/5/2016 trước khi được Hải quân Italy giải cứu. Ảnh: Reuters

Nhiều người di cư được phỏng vấn đã cho biết họ lựa chọn ra đi vì tương lai gia đình và con cái. Họ cũng cho rằng chính sách của các chính phủ nước họ đã khiến người dân lâm vào nghèo đói, chưa kể nạn tham nhũng, bạo lực và cơ hội học hành cho trẻ em rất hạn chế. 

Achim Steiner, Chánh văn phòng UNDP, cho rằng kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng phát triển ở châu Phi dù đã có những tiến bộ nhưng chưa đồng đều và chưa đủ nhanh để đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Ông nhận định: “Những rào cản khiến họ không có cơ hội là một trong những yếu tố quan trọng khiến giới trẻ đưa đến những quyết định di cư như vậy.”

Năm 2019, khoảng 90 người nhập cư từ châu Phi cũng đã thiệt mạng khi con tàu chở họ bị đắm và chìm ngoài khơi Tunisia, ngay sau khi vừa rời khỏi nước láng giềng Libya để đến châu Âu. Đây được xem là một trong những sự vụ nhân đạo nghiêm trọng nhất mà giới chức Tunisia từng tiếp nhận.

Ngoài ra, theo thông kê từ một tổ chức nhân quyền, số người di cư từ Tunisia đến các hòn đảo ở Italy cũng đã tăng mạnh lên 13.000 người trong năm 2020. Nguyên nhân được cho là đến từ sự bất ổn và khó khăn hiện nay của nền kinh tế Tunisia.