028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tổng thống Trump: Sẵn sàng triển khai quân đội để ngăn chặn bạo lực

(VOH) – Tổng thống Donald Trump ngày 2/6 khẳng định, ông sẽ triển khai hàng ngàn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

biểu tình
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ. (Nguồn: The Australian)

Tổng thống Donald Trump cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu các thị trưởng và thống đốc thất bại trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát đường phố.

Cùng ngày, kết quả khám nghiệm tử thi ông George Floyd cho thấy, nguyên nhân tử vong do nạn nhân bị chẹt cổ và lưng dẫn đến ngạt thở, được công bố tại buổi họp báo ngày 1/6.

Khám nghiệm do chuyên gia pháp y Aleccia Wilson thuộc Đại học Michigan tiến hành theo yêu cầu của gia đình nạn nhân vì họ không đồng ý với kết luận ban đầu cho rằng nạn nhân tử vong liên quan các vấn đề sức khỏe sẵn có.

Chuyên viên khám nghiệm của hạt Hennepin, nơi vụ việc xảy ra, công bố kết quả khám nghiệm chính thức của hạt này kết luận cái chết của nạn nhân là do bị chẹt cổ song cũng nêu các nguyên nhân khác như nạn nhân bị say và có vấn đề về tim. 

Sau làn sóng phản đối dữ dội ở cả Bắc Mỹ, châu Âu, New Zealand và Iran, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd ở Zurich, thành phố lớn nhất ở Thụy Sĩ, bất chấp quy định cấm các hoạt động tụ tập đông người trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dù sự kiện này diễn ra ôn hòa song cảnh sát vẫn kêu gọi những người biểu tình giải tán vì vi phạm quy định giãn cách xã hội và số lượng người tham gia vượt quá sự cho phép của chính phủ.

Mỹ khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế - (VOH) - Ngày 2/6 Mỹ đã gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc về Biển Đông, khẳng định yêu sách của Trung Quốc “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.