Triều Tiên dọa “xóa sổ” vệ tinh Mỹ

VOH - Sáng 2/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng nước này khẳng định sẽ đáp trả nếu vệ tinh của nước này bị tấn công.

"Trong trường hợp Mỹ tìm cách xâm phạm hoạt động hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền bằng cách vũ khí hóa các công nghệ mới nhất một cách bất hợp pháp và bất công, Triều Tiên sẽ xem xét thực hiện các biện pháp hành động đáp trả để tự vệ nhằm làm suy yếu hoặc phá hủy khả năng tồn tại của các vệ tinh do thám của Mỹ", tuyên bố đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ.

Triều Tiên thông báo đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên Malligyong-1 vào ngày 21/11. Vệ tinh đã chụp ảnh những căn cứ quân sự ở Mỹ, đảo Guam của Mỹ và Nhật Bản.

Sau vụ phóng, Mỹ cũng áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhắm vào các cơ quan nước ngoài bị cáo buộc giúp Bình Nhưỡng tránh các lệnh trừng phạt để tạo doanh thu và thu thập công nghệ cho chương trình vũ khí của nước này.

Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự, Triều Tiên cảnh báo
Tên lửa SpaceX phóng vệ tinh do thám quân sự nội địa đầu tiên của Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap

Ngày 1/12, Hàn Quốc cũng đưa vào danh sách đen 11 công dân Triều Tiên có liên quan đến chương trình phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo của nước này.

Cùng ngày, Seoul phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự cho thấy quân đội Hàn Quốc đảm bảo khả năng tình báo, giám sát và trinh sát độc lập.

Với việc phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên, quân đội Hàn Quốc đã đảm bảo được khả năng tình báo, giám sát và trinh sát độc lập. Đây là vụ phóng mang tính lịch sử của đất nước. Tính tới độ phân giải và khả năng giám sát Trái đất… công nghệ vệ tinh của Hàn Quốc đứng trong nhóm 5 quốc gia hàng đầu trên toàn cầu.