028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Triều Tiên không có kế hoạch cung cấp, buôn bán vũ khí cho Nga

(VOH) - Hôm nay 22/9, Triều Tiên tuyên bố nước này chưa từng cung cấp vũ khí, đạn dược cho Nga và cũng không có kế hoạch làm vậy trong tương lai. Trước đó, ông Putin thông báo tổng động viên cục bộ.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 22/9 dẫn lời Cục phó Cục Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên khẳng định chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.

"Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch nói về chuyện vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, lan truyền tin đồn về buôn bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga… Chúng tôi chưa từng xuất khẩu vũ khí hay đạn dược sang Nga và không có kế hoạch làm điều đó", vị quan chức giấu tên này cho biết.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại TP Vladivostok hồi năm 2019. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại TP Vladivostok năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đầu tháng 9, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Nga "đang trong quy trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine".

Nga đã bác bỏ thông tin nước này tìm mua vũ khí Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia yêu cầu Mỹ chứng minh cáo buộc nước này mua khí tài Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine, hoặc thừa nhận cung cấp thông tin sai.

AP cho biết việc xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên sang Nga, nếu đúng, sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm nước này nhập khẩu hoặc xuất khẩu vũ khí.

Tuy nhiên, Quan chức Triều Tiên nêu rõ việc xuất khẩu và nhập khẩu thiết bị quân sự là "quyền đặc biệt hợp pháp đối với một quốc gia có chủ quyền".

Hãng Yonhap đưa tin theo hình ảnh vệ tinh mới được trang mạng giám sát 38 North của Mỹ công bố ngày 21/9, nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho lễ hạ thủy một tàu ngầm mới.

Theo trang 38 North, "có thêm 6 con tàu và những chiếc sà lan khác mà trước đây không thấy trong ảnh chụp vệ tinh ngày 12/9… Rõ ràng là còn có một bộ tời trên đường ray hạ thủy có thể được sử dụng để các sà lan kéo tàu ngầm ra khỏi đường ray".

Trong một diễn biến khác bình luận về lệnh tổng động viên cục bộ (một phần) của Nga ban hành ngày 21/9, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định huy động lực lượng này là do nhuệ khí của các lực lượng Nga thấp nên phải bổ sung lực lượng.

Theo ông Zelensky, ông Putin cần một đội quân hàng triệu người và ông Putin nhận thấy rằng phần lớn lực lượng Nga ở Ukraine có tinh thần chiến đấu không cao.

Theo ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến nghị việc huy động lực lượng này vì nước Nga đang phải đối mặt cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, đặc biệt là ở vùng Donbass, theo đài RT.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự và cố gắng giải phóng đất nước.