Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá 78,2% với cáp quang Mỹ

Ngày 4/9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.

Theo quyết định này, Trung Quốc sẽ áp mức thuế chống lẩn tránh lên tới 78,2% đối với loại cáp quang đơn mode chuyển dịch cắt nhập khẩu từ Mỹ. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 4/9 và kéo dài đến tháng 4/2028.

Cụ thể, các sản phẩm cáp quang của công ty Corning sẽ chịu mức thuế 37,9%, OFS-Felite là 33,3% và Drake Communications là 78,2%. Các công ty Mỹ khác sẽ chịu mức thuế cao nhất.

truyen tai dien
Đường dây truyền tải điện 800 KV ở khu vực sông Dương Tử ở Trì Châu, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Quyết định này được đưa ra sau khi một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đã tìm cách né tránh thuế chống bán phá giá hiện hành.

Họ đã xuất khẩu loại cáp quang đơn mode chuyển dịch cắt vào thị trường Trung Quốc, loại cáp quang chủ yếu được sử dụng trong các mạng viễn thông đường dài, đặc biệt ở các khu vực khó khăn hoặc dưới biển.

Cuộc điều tra được khởi động từ ngày 4/3 theo yêu cầu của một doanh nghiệp trong nước.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định quá trình điều tra được tiến hành một cách minh bạch, tuân thủ pháp luật và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan.
 

Bình luận