Sự kiện:  Tin thế giới

Trung Quốc có thể trừng phạt quan chức Mỹ tới thăm Đài Loan

(VOH) - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cho biết Trung Quốc sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Đài Loan và những công ty Mỹ có liên quan.

Thời báo Hoàn cầu là ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar 

Trên tài khoản Twitter ngày 8/9, tổng biên tập Hu Xijin của tờ thời báo này nói rằng những người bị trừng phạt sẽ không được phép vào đại lục trong khi các công ty Mỹ mà họ có mối liên hệ cũng bị cấm cửa.

"Theo những gì tôi biết, Trung Quốc sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ cấp cao thăm Đài Loan, và những công ty Mỹ mà họ có mối liên hệ. Họ sẽ không bao giờ được phép bước vào Trung Quốc đại lục và các công ty Mỹ có liên hệ với họ sẽ mất thị trường đại lục", ông Hu viết.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất thăm hòn đảo này trong 4 thập niên qua, giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng.

Người đứng đầu ngành y tế Mỹ cho biết, mục đích chuyến thăm Đài Loan lần này của ông là nhằm tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan về các vấn đề y tế. 

Ông Azar là quan chức cấp cao đầu tiên tới thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Luật đi lại Đài Loan vào năm 2018, cho phép các quan chức ở mọi cấp độ của 2 bên có thể thăm lẫn nhau, dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm trước khi ông Azar tới Đài Bắc và cảnh báo về các biện pháp trả đũa. Bắc Kinh luôn coi hòn đảo là một phần lãnh thổ, sẵn sàng sát nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng chuyến thăm “phát đi tín hiệu lệch lạc và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực”.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm phớt lờ, phủ nhận hoặc thách thức nguyên tắc một Trung Quốc đều sẽ thất bại", ông Uông nói.

Mới đây, Trung Quốc cũng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của đoàn đại biểu Cộng hòa Czech là "sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của Trung Quốc".

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech, ông Milos Vystrcil, đã dẫn đầu đoàn đại biểu bao gồm 90 chính trị viên, doanh nhân, nhà khoa học và nhà báo của Czech đến Đài Loan từ ngày 30/8 đến 4/9.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện bất cứ nỗ lực thao túng nào, họ vẫn không thể thay đổi điều đó", Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague tuyên bố ngày 5/9.

Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc lại nóng - Khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ở phía tây dãy Himalaya lại nóng lên những ngày gần đây với động thái mới nhất khi hai nước lần lượt cáo buộc lẫn nhau đã khai hỏa bắn vào không trung.