Xét nghiệm virus H5N1 trong mẫu thịt bò xay

VOH - Cơ quan chức chức năng Mỹ đang lấy mẫu thịt bò xay tại các cửa hàng bán lẻ ở các bang có ổ dịch cúm gia cầm ở bò sữa để tiến hành xét nghiệm.

Các quan chức liên bang đang tìm cách xác minh sự an toàn của sữa và thịt sau khi xác nhận virus H5N1 ở 34 đàn bò sữa trên 9 tiểu bang kể từ cuối tháng 3 và ở một người tại Texas.

CDC Mỹ và WHO đều cho rằng hiện nguy cơ từ H5N1 đối với sức khỏe cộng đồng nói chung là thấp, nhưng cao hơn đối với những người tiếp xúc với động vật bệnh.

H5N1 thit bo 1200
Ảnh minh hoạ: Getty Images 

Còn các nhà khoa học tin rằng dịch bệnh cúm gia cầm đang lan rộng ở bò sữa nhiều hơn so với báo cáo chính thức dựa trên việc tìm thấy virus H5N1 trong khoảng 20% mẫu sữa thương mại.

Vài ngày 26/4, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ thông báo các kết quả xét nghiệm PCR tiêu chuẩn cho thấy quá trình thanh trùng đã tiêu diệt virus cúm gia cầm trong sữa.

Tại Mỹ, bò sữa khi già sẽ bị mổ lấy thịt. 

Theo thông báo của Chính phủ Mỹ, Bộ Nông nghiệp được giao nhiệm vụ phân tích các mẫu thịt bò xay bán lẻ bằng các xét nghiệm PCR để xác định có tồn tại virus H5N1 trong các sản phẩm thịt hay không, đồng thời tiến hành thêm 2 nghiên cứu an toàn khác.

Ngày 29/4, Bộ Nông nghiệp Mỹ áp dụng quy định yêu cầu sữa bò phải có kết quả xét nghiệm âm tính với H5N1 mới được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, đang thu thập các mẫu thịt bò tại các cơ sở giết mổ bò sữa đã bị tiêu hủy để xác định sự hiện diện của virus H5N1. Bộ khẳng định bất kỳ xét nghiệm PCR dương tính nào đối với mẫu bán lẻ hoặc mẫu giết mổ đều sẽ được xác định là virus sống.

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo đã tìm thấy cúm gia cầm trong mẫu mô phổi từ một con bò sữa không triệu chứng được gửi đi giết mổ từ một đàn bị nhiễm bệnh. Theo thông báo, con vật này không được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm.

Trong một nghiên cứu an toàn khác, thịt bò xay chứa "virus thay thế" sẽ được nấu ở các nhiệt độ khác nhau để đánh giá mức độ khả năng vô hiệu hóa virus khi thịt được nấu chín. 

Cơ quan này cho biết việc nấu thịt đến một nhiệt độ nhất định sẽ tiêu diệt vi khuẩn và virus.

 

Bình luận