Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ostapenko lần đầu vô địch Roland Garros

  (VOH) - Tối 10/6, Jelena Ostapenko (Latvia) tiếp tục gây bất ngờ khi lội ngược dòng đánh bại hạt giống số 3 Simona Halep (Romania) 2-1 (4-6, 6-4, 6-3) để lần đầu tiên đoạt chức vô địch Giải quần vợt Pháp mở rộng (Roland Garros) 2017.

  Ostapenko ăn mừng chiến thắng trước Halep. Ảnh: Reuters

  Trận chung kết giữa Halep và Ostapenko diễn ra rất hấp dẫn khi hai tay vợt liên tục bẻ giao bóng của nhau. Ostapenko khởi đầu tốt hơn khi bẻ giao bóng của Halep và có lúc cô vươn lên dẫn trước tay vợt người Romania 3-2.

  Nhưng tay vợt người Latvia lại chơi không tốt sau đó, tạo cơ hội cho Halep bẻ break, quân bình tỉ số 3-3. Halep sau đó vượt lên dẫn 4-3 và thắng luôn ván 1 với tỉ số 6-4 sau 39 phút khi bẻ thêm được một bàn giao bóng nữa của Ostapenko ở bàn thứ 10.

  Halep gặp rất nhiều khó khăn trước những pha đánh hiểm hóc của Ostapenko. Ảnh: Reuters

  Thất bại ở ván 1 đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần thi đấu của tay vợt 20 tuổi. Ostapenko sau đó chơi không tốt trong ván 2 khi mắc nhiều lỗi đánh bóng hỏng, tạo cơ hội cho Halep vươn lên dẫn 3-0.

  Nhưng tay vợt trẻ người Latvia không dễ dàng đầu hàng. Cô đã bắt kịp Halep ở bàn thứ 6 (3-3), rồi sau đó tiếp tục vượt lên dẫn 4-3 khi bẻ thêm được một bàn giao bóng nữa của tay vợt người Romania và kết thúc ván 2 với tỉ số 6-4, qua đó quân bỉnh tỉ số trận đấu 1-1.

  Bước vào ván quyết định, Halep một lần nữa tạo được lợi thế trước khi vươn lên dẫn 3-1 sau khi bẻ được giao bóng của Ostapenko ở bàn thứ tư. Nhưng ngay sau đó cô lại chơi không tốt với rất nhiều những lỗi đánh bóng hỏng, tạo cơ hội Ostapenko quân bình tỉ số 3-3. Tiếp đà hưng phấn, tay vợt người Latvia thắng một lèo 3 bàn nữa để kết thúc trận đấu sau 2 giờ thi đấu.

  Chung cuộc, Ostapenko thắng Halep 4-6, 6-4, 6-3 để đoạt chức vô địch Roland Garros 2017. Đây là danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của Ostapenko.

  Với danh hiệu Roland Garros 2017, Ostapenko sẽ bỏ túi 2,4 triệu USD tiền thưởng nâng tổng số tiền thưởng kiếm được trong sự nghiệp lên con số 3,7 triệu USD, cao gần gấp 3 con số trước giải. Chưa hết, chiến thắng này cũng giúp Ostapenko tiến vào tốp 20 thế giới trong bảng xếp hạng sẽ được công bố đầu tuần sau.

  H.Tú